“Siêu lừa” Huyền Như lĩnh án tù chung thân

“Siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như lĩnh án tù chung thân

"Siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro của Vietinbank bị tuyên án tù chung thân.
“Siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như lĩnh án tù chung thân ảnh 1Áp giải bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 27/1, Hội đồng xét xử đã tuyên án Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” 6 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hợp hình phạt chung là chung thân.

Phiên sơ thẩm xét xử “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như cùng đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức,” “Cho vay lãi nặng,” “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng,” “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,” “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đã kết thúc sau hơn 20 ngày xét xử và nghị án.

Cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” bị cáo Võ Anh Tuấn, nguyên Phó giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè bị tuyên án 20 năm tù; Huỳnh Mỹ Hạnh và Trần Thị Tố Quyên, nguyên Phó Giám đốc và nhân viên Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Khải 14 năm tù.

Cùng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cho vay lãi nặng,” bị cáo Nguyễn Thị Lành, nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Phương Đông và Đặng Thị Tuyết Dung, nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Dung Vân 9 năm, 12 năm tù.

Nhóm bị cáo nguyên là cán bộ và nhân viên Phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Đinh Tiên Hoàng thuộc Vietinbank và Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phạm tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gồm Trần Thanh Thanh 10 năm tù, Bùi Ngọc Quyên 14 năm tù, Tống Nguyên Dũng 15 năm tù, Hoàng Hương Giang 8 năm tù, Phạm Thị Tuyết Anh 15 năm tù, Đoàn Lê Du và Huỳnh Hữu Danh cùng lĩnh 17 năm tù, Vũ Nguyễn Xuân Tiên 11 năm tù, Huỳnh Trung Chí và Nguyễn Thị Phúc Ngân cùng lĩnh 15 năm tù.

Cùng phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,” các bị cáo Lương Thị Việt Yên, Hồ Hải Sỹ và Lê Thị Ngọc Lợi, nguyên Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và nhân viên Phòng Giao dịch Võ Văn Tần (Vietinbank) lần lượt lĩnh 7 năm tù, 6 năm tù và 4 năm tù.

Trong khi đó, nhóm bị cáo phạm tội “Cho vay lãi nặng” gồm Nguyễn Thiên Lý bị phạt 2 năm tù, tổng hợp bản án 4 năm trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù; bị cáo Hùng Mỹ Phương 2 năm 2 tháng 10 ngày tù, bằng thời hạn tạm giam nên được thả tự do ngay tại tòa; bị cáo Phạm Văn Chí 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Phạm Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Công ty Dầu khí Thái Bình Dương 14 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt bất chính, trong đó Huỳnh Thị Huyền Như phải trả gần 4.000 tỷ đồng đã chiếm đoạt của 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân.

Hội đồng xét xử đã kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, xử lý tiếp đối với 8 đối tượng có hành vi giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 180 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh nhưng chưa bị xử lý gồm Âu Thanh Hà, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Đình Út, Đỗ Quốc Thái, Bùi Minh Hải, Hùng Vạn Đức, Nguyễn Thị Thủy, Dương Thanh Tâm; khởi tố bổ sung đối với Trần Thị Tố Quyên về hành vi giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo, chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Quốc tế 15 tỷ đồng; đề nghị điều tra làm rõ, xử lý về hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm của các đương sự Nguyễn Thị Minh Hương và Trương Minh Hoàng, đều là Phó giám đốc Vietibank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh vì đã ký các hợp đồng tiền gửi với các nhân viên Ngân hàng ACB nhưng không kiểm tra giám sát các hợp đồng đã ký.

Đối với ông Vũ Hồng Hạnh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Phương Đông, Hội đồng xét xử kiến nghị khởi tố hình sự vì đối tượng này đã có hành vi giúp sức để Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt của Công ty cổ phần đầu tư Phương Đồng 380 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ, nếu đủ căn cứ thì khởi tố xử lý đối với các đối tượng cho vay lãi nặng vượt quá 10% nhưng chưa được xem xét xử lý trong vụ án này.

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng xét xử kiến nghị hủy bỏ quy định về trần lãi suất huy động vì chính quy định này đã bị lạm dụng, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh, tạo sơ hở dẫn đến tình trạng sở hữu chéo; bãi bỏ quy định ủy thác huy động vốn đối với các tổ chức và cá nhân vì dễ trở thành đầu tư trá hình, rủi ro cao, không bảo toàn huy động vốn, gây lũng đoạn chính sách tiền tệ trong nước.

Tòa cũng yêu cầu lãnh đạo Vietinbank xem xét lại trách nhiệm của các Trưởng phòng giao dịch khi được quyền ra lệnh chuyển tiền nhưng lại không có cơ chế giám sát chặt chẽ.

Cũng tại ngân hàng này, Hội đồng xét xử kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ nguyên nhân để xảy ra tình trạng vi phạm kéo dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm cũng như tiến hành điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm các cá nhân có thẩm quyền của Ngân hàng ACB, Navibank khi gửi tiền vào các ngân hàng khác lấy lãi suất vượt trần, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục