Singapore manh tay chan video phan biet chung toc tren cac mang xa hoi hinh anh 1Preeti Nair, một nghệ sỹ hài gốc Ấn, đồng thời là một ngôi sao Youtube. (Nguồn: scmp.com)

Ngày 2/8, Facebook và các mạng xã hội đã chặn truy cập vào một video hát rap với lời lẽ khiếm nhã về chủng tộc tại Singapore, sau khi nhà chức trách nước này tiến hành điều tra và yêu cầu gỡ video khỏi các trang mạng.

Trong đoạn video, một nghệ sỹ hài gốc Ấn, đồng thời là một ngôi sao Youtube, Preeti Nair và anh trai Subhas đã có những lời lẽ chỉ trích nhằm vào đoạn quảng cáo về thanh toán điện tử của công ty truyền thông nhà nước Mediacorp.

Trong đoạn quảng cáo này, diễn viên Dennis Chew đã đóng vai 4 nhân vật gồm một người Ấn Độ, một phụ nữ Hồi giáo, một nam giới và một phụ nữ Trung Quốc.

Trước đó, chính đoạn quảng cáo đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ tại Singapore, nơi sắc tộc luôn là vấn đề rất nhạy cảm.

Singapore có đa số dân là người gốc Hoa, và cũng là nơi sinh sống của nhiều tín đồ Hồi giáo, cộng đồng người Ấn và nhiều người nước ngoài khác.

[Burger King phải gỡ quảng cáo ăn bánh bằng đũa xúc phạm châu Á]

Sau khi nhận được yêu cầu của giới chức Singapore, một số bài đăng về đoạn video hát rap đã bị chặn truy cập trên Facebook tại Singapore, kèm theo thông điệp rằng luật sở tại cấm trang mạng đăng tải video trên.

Trên Youtube, đoạn video đã bị chặn với lý do bị chính phủ khiếu nại. Trang Twitter cũng đã cấm các bài đăng liên quan đến đoạn video.

Nghệ sỹ Nair và anh trai sau đó đã đưa lời xin lỗi về "những tổn thương mà đoạn video vô tình gây ra."

Trang Twitter và Youtube đều không có bình luận gì về sự việc, trong khi Facebook cho biết trong một số trường hợp, mạng xã hội này phải hạn chế truy cập những nội dung vi phạm luật nước sở tại, dù nó không đi ngược lại với những tiêu chuẩn của Facebook.

Singapore có luật rất nghiêm khắc đối với hành vi gây chia rẽ sắc tộc. Nhà chức trách đã mở cuộc điều tra đối với đoạn video trên.

Cơ quan giám sát truyền thông của Singapore IMDA cũng xác nhận đã thông báo đến các cá nhân và những mạng xã hội liên quan để họ hợp tác gỡ bỏ nội dung./. 

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)