Singapore muốn chủ tàu rò rỉ dầu xuống biển phải bồi thường

Chính quyền Singapore nêu rõ chủ sở hữu của tàu Marine Honor treo cờ Singapore, tàu chở dầu bị tàu nạo vét treo cờ Hà Lan đâm vào, phải chịu trách nhiệm chi phí dọn dẹp và khắc phục sự cố tràn dầu.

Công nhân dọn dầu loang trên bãi biển Tanjong ở đảo Sentosa, Singapore ngày 16/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Công nhân dọn dầu loang trên bãi biển Tanjong ở đảo Sentosa, Singapore ngày 16/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/6, kênh truyền hình Channel NewsAsia cho biết chính quyền Singapore sẽ đòi chủ tàu rò rỉ dầu xuống biển tuần trước phải bồi thường chi phí phát sinh do sự cố này.

Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore (MPA) nêu rõ chủ sở hữu của tàu Marine Honor treo cờ Singapore, tàu chở dầu bị tàu nạo vét treo cờ Hà Lan đâm vào, phải chịu trách nhiệm chi phí dọn dẹp và khắc phục sự cố tràn dầu, cũng như thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng.

Trước đó, MPA cho biết tàu Vox Maxima hôm 14/6 đã bất ngờ gặp trục trặc động cơ và mất lái, sau đó đâm phải tàu Marine Honour đang neo đậu ở bến cảng Pasir Panjang.

Vụ việc khiến một trong những bồn chở dầu của tàu Marine Honour đổ và làm tràn dầu xuống biển. Vết dầu loang đến đảo Sentosa, cũng như nhiều bãi biển và công viên khắp Singapore.

Trước tình hình trên, nhà chức trách đã triển khai nỗ lực dọn dẹp, xử lý khắp đảo quốc này. Các công nhân lắp đặt 3.400 mét cần trục dầu, rào chắn nổi để ngăn dầu loang. Công tác khắc phục sự cố tràn dầu được tiến hành cũng dựa trên mô hình dự báo các điều kiện gió và thủy triều, ảnh vệ tinh và thiết bị không người lái.

Bộ trưởng Giao thông Chee Hong Tat cho biết MPA đã nhanh chóng triển khai biện pháp đảm bảo dầu không tiếp tục tràn ra và phun chất phân tán vào khu vực có dầu tràn sau khi vụ va chạm xảy ra. Ông lưu ý nguyên nhân sự việc không phải do tắc nghẽn tại cảng.

Hiện các chủ tàu của Marine Honour và Vox Maxima chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Sau vụ va chạm, khu vực trải dài từ Khu B đến Khu H của bãi biển và công viên bờ biển East Coast Park đã bị đóng cửa. Tại đảo Sentosa, các bãi biển Tanjong, Palawan và Siloso vẫn mở cửa nhưng cấm các hoạt động dưới nước và bơi lội. Cầu cảng và Rocky Shore tại Khu bảo tồn thiên nhiên Labrador cũng phải đóng cửa.

Sự cố trên còn ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân khi một số người tại Sentosa Cove buộc phải rời khỏi nhà trong ngày 15/6 do mùi khó chịu.

Các doanh nghiệp du thuyền đã phải chịu tổn thất, trong khi khách du lịch thất vọng vì tình trạng ô nhiễm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục