Singapore thông báo trục trặc kỹ thuật trong cuộc bầu cử Quốc hội

Do lỗi hệ thống của Cơ quan kiểm soát nhập cư, việc nộp đơn của những công dân đang sinh sống ở nước ngoài để đăng ký địa chỉ liên lạc trong nước phục vụ cho công tác bỏ phiếu đã không được xử lý.
Người dân Singapore chuẩn bị đi bầu cử vào ngày 10/7 tới. (Nguồn: EPA)
Người dân Singapore chuẩn bị đi bầu cử vào ngày 10/7 tới. (Nguồn: EPA)

Ngày 5/7, Singapore thông báo 101 công dân nước này đang sinh sống ở nước ngoài sẽ không thể đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử quốc hội Singapore 10/7 tới đây do lỗi hệ thống của Cơ quan kiểm soát nhập cư (ICA) nước này.

Theo quy định, công dân Singapore đã thay đổi thông tin địa chỉ trong Thẻ căn cước công dân (NRIC) sang một địa chỉ mới ở nước ngoài sẽ ngoài phải cung cấp một địa chỉ liên lạc trong nước nếu muốn đi bỏ phiếu, để Ủy ban bầu cử Singapore (ELD) có thể sắp xếp cử tri này vào một đơn vị bầu cử.

[Singapore: Cử tri mắc COVID-19 và phải cách ly không được đi bỏ phiếu]

Tuy nhiên, do lỗi hệ thống của ICA, việc nộp đơn của những công dân đang sinh sống ở nước ngoài để đăng ký địa chỉ liên lạc trong nước phục vụ cho công tác bỏ phiếu đã không được xử lý.

Hoạt động đăng ký cử tri được triển khai từ ngày 14 tới 27/3/2020. Trong thời gian này, các cá nhân có thể yêu cầu được ghi tên vào danh sách cử tri. 101 người Singapore nêu trên đã không đưa ra tuyên bố về việc muốn được thêm vào danh sách. 

Kết quả là ELD đã không nhận được bất kỳ xác nhận địa chỉ trong nước nào của những đối tượng này từ ICA và không đưa họ vào danh sách đăng ký cử tri.

Theo Luật bầu cử quốc hội của Singapore, không thể đưa thêm tên cử tri vào danh sách đăng ký cử tri đã được phê duyệt dù bất kỳ lý do gì.

Do danh sách cử tri đã được phê chuẩn vào ngày 15/4 nên 101 người này sẽ không thể đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 10/7 tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục