Cũng nhân dịp này, sinh viên và Việt kiều tại Pháp bày tỏ tâm tư nguyệnvọng và ý kiến đóng góp đối với Đảng và Nhà nước trong việc đề ra đường lối, chủtrương, chính sách xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời hoan nghênhvà bày tỏ vui mừng trước việc Đảng và Nhà nước đã đề ra đường lối chính sách mớicởi mở và phù hợp hơn với xu thế phát triển của đất nước, của thời đại.
Nhân sự kiện trọng đại này, Phó Chủ tịch UGVF Nguyễn Văn Bổn cho biết làmột người con sinh sống ở Pháp lâu năm, nhưng nhờ có sự phát triển của cácphương tiện thông tin đại chúng, ông có cảm nhận được "gần với đất nước, vớiĐảng hơn" và thường xuyên quan tâm, theo dõi những sự kiện trọng đại của đấtnước.
Ông Nguyễn Văn Bổn cho rằng Nghị quyết 36, nghị quyết quan trọng của Đảngvề công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã mở ra "một trang mới" đối vớicộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Với chính sách này, Việt kiều được hưởng nhiều điều kiện thuận lợi nhưmiễn thị thực hay được mua nhà ở trong nước. Điều đó chứng tỏ Đảng và Nhà nướcViệt Nam luôn coi Việt kiều là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.
Ông Bổn mong muốn qua Đại hội Đảng lần này, Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩymạnh hơn nữa cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, phát triển sâu rộng phongtrào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chú trọng nhiều hơn nữađến sự phát triển và tập hợp lực lượng trí thức ở trong và ngoài nước, đồng thờităng cường công tác giáo dục cho thế hệ học sinh, sinh viên để họ ngày càng có ýthức hướng về đất nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước.
Phó Chủ tịch UEVF Trần Duy Châu đã có sáu năm đào tạo tại Pháp, đại diệncho thế hệ trẻ học tập, nghiên cứu, làm việc tại Pháp, mong muốn Đảng và Nhànước cần đẩy mạnh chủ trương phát triển nền kinh tế tri thức, đặc biệt là chínhsách sử dụng lực lượng trí thức và phát huy vai trò nòng cốt của các đảng viêntrí thức trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, tạo nguồn lực cho sự pháttriển khoa hoc kỹ thuật của đất nước.
Trần Duy Châu cũng bày tỏ hy vọng Đảng vàNhà nước cần có những biện pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng và quy mô giáodục.
Là một Đảng viên trẻ sinh hoạt tại chi bộ lưu học sinh 2 tại Pháp, Châucho biết đa số các bạn học sinh, sinh viên và thực tập sinh Việt Nam tại Phápđều có tâm tư nguyện vọng hướng tới Đảng, hướng tới công tác xây dựng chi bộĐảng tại Pháp.
Các bạn thanh niên đã có những hoạt động thiết thực đối với công tác xâydựng đảng, như tham gia đóng góp ý kiến cho các văn kiện Đại hội Đảng, chủ độngtham gia phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thanhniên sinh viên, học sinh Việt Nam luôn tin tưởng đường lối chính sách đối ngoại,chính sách bảo vệ độc lập chủ quyền của Đảng và Nhà nước./.