SK Innovation, công ty chuyên về năng lượng và hóa học thuộc tập đoàn SK tại Hàn Quốc, thông báo đã đạt chỉ tiêu phục hồi rừng ngập mặn tại Việt Nam trong năm 2020 với khoảng 180 ngàn cây giống mới được trồng.

Việc hoàn thành chương trình năm nay đồng nghĩa với việc các đối tác thuộc Liên minh Giá trị xã hội Việt Nam do SK Innovation khởi xướng đã phục hồi tổng cộng khoảng 230 ngàn cây mới trên diện tích 70ha.

Các đơn vị thành viên khác của Liên minh này bao gồm các đơn vị thuốc tỉnh Trà Vinh Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP), UNEP Hàn Quốc, Thông tấn xã Việt Nam, trường Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Trà Vinh và các đơn vị thuộc tỉnh Trà Vinh.

Kể từ khi SK Innovation bắt đầu Dự án phục hồi rừng ngập mặn tại Việt Nam vào tháng 5/2018, các cán bộ nhân viên của công ty và các đơn vị đối tác đã 7 lần trực tiếp tham gia trồng cây tại Việt Nam, trong đó đa phần cây giống mới được trồng tại tỉnh Trà Vinh.

Do tình hình đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, năm nay các hoạt động trồng cây được giao cho cư dân địa phương tại Trà Vinh dưới sự giám sát và hỗ trợ của chính quyền địa phương và công ty Manglub.

Manglub là doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại tỉnh Trà Vinh được thành lập với sự ủng hộ của Liên minh Giá trị xã hội Việt Nam vào năm 2019 với vai trò thúc đẩy các hoạt động trồng rừng, bảo vệ môi trường và đóng góp cho kinh tế địa phương bằng cách tạo và hướng dẫn đào tạo các việc làm mới...

[SK Innovation và đối tác Việt Nam tham gia phục hồi rừng ngập mặn]

Bên cạnh cách hoạt động trong khuôn khổ trồng cây phục hồi rừng, SK Innovation còn tích cực tham gia các chương trình giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân địa phương.

Chương trình đến thăm, tặng quà và hướng dẫn kiến thức môi trường cho các em học sinh tiểu học tại khu vực gần nơi trồng rừng ngập mặn luôn được diễn ra khi đoàn tình nguyện của công ty đến Việt Nam.

SK Innovation trong 180 ngan cay giong tai Viet Nam trong nam 2020 hinh anh 1Trồng rừng ngập mặn tại Trà Vinh. (Nguồn: Vietnam+)

Năm nay, Manglub là đơn vị đại diện tổ chức các hoạt động liên quan đến giáo dục tại địa phương. Đã có khoảng 500 người dân địa phương, bao gồm cả các em nhỏ, tham gia vào chương trình được SK Innovation hỗ trợ này.

Cuộc thi vẽ tranh dành cho khoảng 200 học sinh tại trường tiểu học Đông Hải A là một trong những hoạt động tiêu biểu của chương trình. Theo đó, các em nhỏ còn có cơ hội tham gia vào chuyến đi dã ngoại tại vùng bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn tại địa phương để trực tiếp trải nghiệm và hiểu về ý nghĩa việc bảo vệ rừng ngập mặn.

Bên cạnh đó, các chương trình được tổ chức tại Đại học Trà Vinh như hội thi sáng tạo thời trang làm từ nguyên liệu tái chế hay hội thảo về sự nghiêm trọng của vấn đề biến đổi khí hậu cũng thu hút được nhiều sự quan tâm và tham gia của các bạn trẻ tại Trà Vinh.

Anh Dư Văn Tý, một cư dân địa phương tại Trà Vinh đã tham gia chương trình nâng cao ý thức bảo vệ rừng ngập mặn của SK Innovation và Manglub cho biết: “Tôi rất vui vì đã có thể tham gia chương trình giáo dục có ý nghĩa do SK Innovaiton tài trợ này. Qua đó, tôi đã hiểu được hệ sinh thái rừng ngập mặn có thể bảo vệ cuộc sống của chúng ta và thế hệ tương lai như thế nào. Tôi cũng nói với bà con xung quanh tôi về những gì tôi biết thêm được qua chương trình này để mọi người biết cách chăn nuôi tại địa phương một cách phù hợp.”

SK Innovation nói riêng và tập đoàn SK nói chung đã và đang liên tục mở rộng các hoạt động bảo vệ môi trường và hỗ trợ địa phương ở trong và ngoài Hàn Quốc. Điều này cũng cho thấy nỗ lực của phía công ty trong việc đẩy mạnh các tiêu chí ESG (Môi trường, xã hội và quản lý) đang được toàn thế giới chú trọng./.

(Vietnam+)