Số ca nhập viện do các bệnh về đường hô hấp tăng mạnh tại Mỹ

Số ca nhập viện do cúm đang ở mức cao nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây vào thời điểm này trong năm. 14 trẻ em đã tử vong trong mùa cúm năm nay.
Số ca nhập viện do các bệnh về đường hô hấp tăng mạnh tại Mỹ ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng cúm cho người dân tại bang Michigan, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/12, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bà Rochelle Walensky cho biết các bệnh viện của Mỹ đang quá tải với số lượng lớn bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp như cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và COVID-19.

CDC kêu gọi người dân tăng cường đi tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe.

Theo bà Walensky, số ca nhập viện do cúm đang ở mức cao nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây vào thời điểm này trong năm. 14 trẻ em đã tử vong trong mùa cúm năm nay. 

Phát biểu với báo giới, bà Walensky cho biết: “Đặc biệt đối với bệnh cúm và RSV, mức độ nhập viện cao hơn chúng ta thường thấy vào thời điểm này trong năm.”

Theo ước tính của CDC, tổng cộng 8,7 triệu ca mắc cúm, trong đó có 78.000 ca nhập viện và 4.500 ca tử vong trong mùa Đông này.

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 đã tăng lên sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và số ca nhập viện cũng đã tăng khoảng 15-20% trong tuần qua.

CDC cho biết trung bình cả nước có khoảng 4.200 ca COVID-19 nhập viện mới mỗi ngày trong tuần tính đến ngày 29/11, tăng 17,6% so với một tuần trước đó.

[Mỹ: Dịch cúm lây lan mạnh ở hầu khắp các bang trên cả nước]

Virus đường hô hấp đang lây lan nhanh khi người dân tụ tập trong nhà do thời tiết lạnh hơn.

Ngoài ra, khả năng phòng vệ của cơ thể cũng bị suy yếu sau một thời gian không bị phơi nhiễm cúm và RSV khi học tập và làm việc từ xa do đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh đó, CDC khuyến nghị người dân nên đi tiêm phòng. Theo bà Walensky, tỷ lệ tiêm phòng đối với người có nguy cơ cao mắc cúm (người trên 65 tuổi, trẻ em và phụ nữ đang mang thai) thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Trong mùa cúm năm nay, số phụ nữ đang mang thai đã tiêm phòng ít hơn 12% và số trẻ em đã tiêm phòng ít hơn 5% so với mùa cúm năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục