Số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ có thể lên tới hàng trăm nghìn người

Nhóm cố vấn đặc biệt về COVID-19 cho Nhà Trắng cảnh báo ngay cả khi Mỹ duy trì các biện pháp hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn có thể khiến 100.000 đến 240.000 người Mỹ thiệt mạng.
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới trung tâm y tế ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 28/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới trung tâm y tế ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 28/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 31/3 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nước Mỹ sẽ trải qua “hai tuần rất đau đớn” và hàng nghìn người dân Mỹ sẽ thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cảnh báo của ông Trump được đưa ra sau khi Nhóm cố vấn đặc biệt về COVID-19 cho Nhà Trắng kêu gọi người dân Mỹ tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

[Mỹ vượt Trung Quốc về số ca tử vong liên quan đến COVID-19]

Bác sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, và các quan chức y tế công cộng trong Nhóm cố vấn đặc biệt này cảnh báo ngay cả khi Mỹ duy trì các biện pháp hiện nay - đóng cửa nền kinh tế và hạn chế tối đa người dân ra khỏi nhà - dịch bệnh COVID-19 vẫn có thể khiến 100.000 đến 240.000 người Mỹ chết và hàng triệu người mắc bệnh.

Trong trường hợp Mỹ không có bất kỳ biện pháp nào nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2, số người tử vong do COVID-19 tại Mỹ có thể nhảy vọt lên 1,5 đến 2,2 triệu ca.

Các hướng dẫn về giãn cách xã hội trong thời gian 30 ngày tới bao gồm làm việc tại nhà, rửa tay thường xuyên và tránh mọi chuyến đi không cần thiết.

Trong khi Tổng thống Trump tìm cách trấn an người Mỹ rằng cuối cùng nước Mỹ sẽ vượt qua đại dịch, ông này từ chối tiết lộ mức độ nghiêm trọng của đại dịch và nói rằng cuộc chiến chống lại sự lây lan sẽ tồi tệ hơn trong những tuần tới.

Ông Trump cho biết điều vô cùng quan trọng là mọi người dân Mỹ tuân thủ theo các hướng dẫn về giãn cách xã hội bởi đây là vấn đề mang tính sống còn.

Theo số liệu của worldometers.info, số ca tử vong ở Mỹ do dịch COVID-19 là hơn 3.800 người, vượt qua con số chính thức của Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục