Liên quan đến việc nhiều người dân xã Hồng Kỳ và Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, từ chiều tối 23/12 đến ngày 24/12, đã chặn xe, không cho chở rác vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Ủy ban Nhân dân huyện cho biết đã hoàn thành báo cáo gửi Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Đồng thời, Ủy ban Nhân huyện cũng đề xuất với thành phố một số nội dung liên quan đến chính sách đền bù theo hướng có lợi hơn cho người dân.

Cụ thể: Thành phố sớm có kết luận giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400m2. Đối với giá bồi thường diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất ở, đề nghị thành phố cho áp dụng mức bồi thường hỗ trợ bằng 70% giá bồi thường đất ở.

Ngoài ra, huyện Sóc Sơn cũng kiến nghị về chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp, đất ở trùng lấn đất rừng; chính sách giá nộp tiền suất đất tái định cư; chính sách hỗ trợ công trình xây dựng trên đất...

Cùng với việc kiến nghị, đề xuất chính sách với thành phố, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn đã cử đại diện các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương gặp gỡ, tuyên truyền để người dân không chặn xe rác.

Theo bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sóc Sơn, chính quyền rất chia sẻ với bà con, tuy nhiên việc chặn xe rác như cách người dân đang thực hiện là không nên.

[Người dân Sóc Sơn lại chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội]

"Khi xảy ra vụ việc, một mặt chúng tôi đã xuống động viên bà con ổn định, đồng thời đề xuất, kiến nghị lên thành phố giải quyết nhanh để bà con yên tâm, tránh tạo bức xúc trong nhân dân," bà Hà cho biết.

Trước đó, để di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng bãi rác Nam Sơn bán kính 500m2  tính từ tường rào bãi rác, theo quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 2/7/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân thuộc Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của bãi rác Nam Sơn.

Trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của bãi rác Nam Sơn có 1.100 hộ dân của 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn bị di dời giải phóng mặt bằng với số tiền đền bù dự kiến khoảng 3.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, việc đền bù giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra.

Từ chiều tối 23/12 đến ngày 24/12, nhiều người dân xã Hồng Kỳ và Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã chặn xe, không cho chở rác vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) để phản đối việc chậm thực hiện di dời giải phóng mặt bằng, đơn giá đền bù đất cũng như giá đất phải nộp để nhận suất tái định cư...

Theo người dân xã Hồng Kỳ, lý do khiến họ chặn xe rác là do thành phố chậm trễ trong việc di dời người dân trong diện bán kính 500m tính từ tường rào bãi rác.

Theo kế hoạch, hết tháng Tư năm nay sẽ hoàn tất đền bù cho người dân nhưng đến nay chưa thực hiện xong; giá đền bù rẻ mà giá đất tái định cư quá cao, khiến người dân bức xúc./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)