Solve for Tomorrow: Sân chơi sáng tạo cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng thu hút được đông đảo giới trẻ tham gia và trở thành một sân chơi hấp dẫn dành cho đối tượng học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông toàn quốc.
Các em học sinh được tham gia các chương trình đào tạo khi tham dự Solve for Tomorrow. (Ảnh: DiLi/Vietnam+)
Các em học sinh được tham gia các chương trình đào tạo khi tham dự Solve for Tomorrow. (Ảnh: DiLi/Vietnam+)

Sau thành công của cuộc thi Solve for Tomorrow (SFT) năm 2021 do Samsung tổ chức, cuộc thi năm nay sẽ tiếp tục trở lại trong tháng 5 hứa hẹn sẽ mang tới 1 sân chơi sáng tạo với nhiều cơ hội trải nghiệm giúp các em học sinh trưởng thành và sẵn sàng làm chủ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Lan tỏa tinh thần làm chủ

Tháng 1/2022, vượt qua 1.500 bài dự thi từ 315 trường trung học ở 52 tỉnh thành, cái tên “The Eco Warriors” và “Robot Kat” đã được xướng lên tại vòng chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 của Samsung khi trở thành 2 đội thi giành giải nhất chung cuộc.

Dự án của The Eco Warriors (Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội) là “Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa” được thực hiện với mong muốn bảo vệ môi trường thông qua việc tái chế khẩu trang thành những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống. Trong khi đó, dự án của Robot Kat (Trung học cơ sở Trường Xuân, tỉnh Đồng Tháp) là “Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiết kế, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra 'Ống cống thoát nước' nhằm hỗ trợ con người làm việc trong những môi trường tối tăm hoặc gây hại cho sức khoẻ."

[Samsung Việt Nam tìm ra người chiến thắng tại Solve for Tomorrow 2021]

Gần nửa năm kể từ ngày giành chiến thắng, các dự án này vẫn đang được tiếp tục phát triển và lan toả rộng hơn. Dự án của Robot Kat đã được nâng cấp thêm để tham dự cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" năm 2021 và xuất sắc đạt thành tích TOP 20 ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc.

Còn các thành viên của The Eco Warriors đã mang dự án của mình đến với các trường vùng sâu vùng xa như Trường dân tộc nội trú Lương Sơn (Hòa Bình), Trường Phổ thông dân tộc nội trú ATK Sơn Dương (Tuyên Quang) để tổ chức giảng dạy, truyền cảm hứng về phương pháp giáo dục STEM cho học sinh tại nơi đây với mong muốn lan toả hơn nữa đam mê nghiên cứu khoa học và ứng dụng STEM vào chế tạo các sản phẩm phục vụ giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

“Solve for Tomorrow mang lại cho các em học sinh cơ hội được học hỏi và tự thực hành dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Nhờ đó các em chủ động, tự tin và sẵn sàng tinh thần làm chủ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đó chính là giải thưởng lớn nhất mà đội thi gặt hái được từ cuộc thi này,” ông Nguyễn Đức Vĩnh, giáo viên hướng dẫn Robot Kat chia sẻ.

Lan tỏa tinh thần sáng tạo cho học sinh

Solve for Tomorrow là cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010. Tại Việt Nam, dù mới chỉ bắt đầu được tổ chức từ năm 2019 nhưng cuộc thi đã thu hút được đông đảo giới trẻ tham gia, trở thành một sân chơi hấp dẫn, bổ ích dành cho đối tượng học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông toàn quốc (từ 12-18 tuổi). Hơn 1.500 bài dự thi từ 315 trường trung học ở 52 tỉnh thành, gần 75.000 giáo viên và học sinh đăng ký khóa đào tạo trực tuyến là những con số biết nói cho thấy sức hấp dẫn và sự lan toả mà cuộc thi SFT 2021 đã làm được.

Solve for Tomorrow: Sân chơi sáng tạo cho học sinh Việt Nam ảnh 1Đội thi Robot Kat tại vòng chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2021. Giải pháp này sau đó được nâng cấp để tham gia cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" năm 2021 và đạt thành tích TOP 20 ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc (Ảnh: SVN)

Năm nay, SFT sẽ chính thức trở lại trong tháng Năm, hứa hẹn là một hành trình trải nghiệm và học hỏi khi ban tổ chức tiếp tục hỗ trợ các đội chơi trong việc đào tạo các phương pháp và kỹ năng để thể hiện ý tưởng và phát triển sản phẩm của mình. Ở vòng sơ khảo, học sinh được học các nội dung về tư duy thiết kế, quản lý dự án, phương pháp nghiên cứu và những kỹ năng mềm như thuyết trình, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo… 

Ở các vòng trong, đội thi có cố vấn chuyên môn online và tập huấn trực tiếp để hoàn thiện sản phẩm. Hoàn thành khóa đào tạo, các em tự tin triển khai một dự án hoàn chỉnh và sẵn sàng hiện thực hóa những ý tưởng làm thay đổi cuộc sống. Sau những nỗ lực của mình, các đội thi sẽ nhận được giải thưởng tương xứng, với tổng giải thưởng lên đến 2 tỷ đồng. Đặc biệt đội giành giải nhất sẽ có cơ hội được tham quan và trải nghiệm Hàn Quốc.

“Solve for tomorrow là một trong chuỗi các hoạt động nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của cộng đồng theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu 'Enabling People' của Samsung. Thông qua chương trình, Samsung đã và đang cố gắng tạo ra một sân chơi sáng tạo để tất cả các em học sinh có thể phát huy năng lực của bản thân. Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để phát triển những sân chơi như thế này trong tương lai,” ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục