Sri Lanka ap dung tro lai chinh sach mien thi thuc cho du khach hinh anh 1Khách du lịch tại công viên Viharamahadevi ở Colombo, Sri Lanka, ngày 14/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Sri Lanka ngày 24/7 cho biết đã áp dụng trở lại đồng thời mở rộng chế độ nhập cảnh miễn thị thực trong nỗ lực nhằm hồi sinh lại lĩnh vực du lịch đang sụt giảm của nước này sau các vụ đánh bom trong dịp lễ Phục sinh.

Chế độ miễn thị thực cho du khách từ 39 quốc gia bị tạm ngừng sau các vụ đánh bom 3 nhà thờ và 3 khách sạn sang trọng tại thủ đô Colombo ngày 21/4 làm 258 người thiệt mạng, trong đó có 45 người nước ngoài.

[Sri Lanka tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp sang tháng thứ 4]

Chính phủ Sri Lanka cho biết :"Do tình hình an ninh được cải thiện, chính phủ quyết định khôi phục lại chế độ miễn thị thực cũng như áp dụng chế độ này cho thêm 7 nước nữa."

Các nước mới được thêm vào chế độ mở rộng gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Chế độ miễn thị thực của Sri Lanka trước đây áp dụng cho các du khách đến từ Liên minh châu Âu (EU), Australia và Mỹ.

Du khách vẫn còn cần phải có thị thực khi đến, tuy nhiên chính phủ sẽ miễn khoản phí 35 USD từ ngày 1/8.

Một giới chức ngành du lịch cho biết chính phủ các nước đã giảm nhẹ các khuyến cáo đi lại tới Sri Lanka.

Quốc gia Nam Á này ban đầu dự kiến số du khách nước ngoài giảm 30% sau các vụ tấn công dịp lễ Phục sinh.

Tuy nhiên trong tháng Năm, số du khách giảm mạnh xuống còn 37.800 từ con số 166.957 trong tháng Tư.

Các con số này đã cải thiện vào tháng Sáu vừa qua với khoảng 63.000 lượt khách, mặc dù vẫn thấp hơn rất nhiều so với 146.828 lượt khách vào tháng 6/2018.

Sri Lanka đón 2,33 triệu du khách trong năm 2018, một con số cao kỷ lục, và được sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet đánh giá là điểm du lịch hàng đầu thế giới trong năm 2019./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)