Sri Lanka tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp sang tháng thứ 4

Theo Tổng thống Sri Lanka, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp là vì lợi ích an ninh công cộng, giữ gìn trật tự và duy trì nguồn cung cấp cũng như các dịch vụ thiết yếu đối với cuộc sống cộng đồng.
Sri Lanka tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp sang tháng thứ 4 ảnh 1Binh sỹ Sri Lanka gác bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở Colombo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Sri Lanka đã gia hạn sang tháng thứ 4 một luật trao cho các lực lượng an ninh quyền lực đặc biệt sau vụ đánh bom dịp lễ Phục sinh nhằm vào các khách sạn và nhà thờ, khiến hơn 250 người thiệt mạng.

Theo luật này, các lực lượng an ninh có thể thẩm vấn nghi phạm mà không cần lệnh của tòa án.

Hơn 100 người đã bị bắt giữ trong cuộc trấn áp được tiến hành sau các vụ đánh bom mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành.

[EU hỗ trợ 8,5 triệu euro cho hoạt động chống khủng bố tại Sri Lanka]

Theo công báo, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã ra sắc lệnh gia hạn luật trên thêm một tháng, bắt đầu từ nửa đêm 21/7.

Theo ông Sirisena, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp "là vì lợi ích an ninh công cộng, giữ gìn trật tự công cộng và duy trì nguồn cung cấp cũng như các dịch vụ thiết yếu đối với cuộc sống cộng đồng."

Trước đó, truyền thông Sri Lanka ngày 17/7 đưa tin toàn bộ nghi can liên quan loạt vụ đánh bom đẫm máu dịp Lễ Phục sinh vừa qua ở quốc gia Nam Á này đã bị bắt giữ.

Phát biểu tại một cuộc họp, Tổng thống Sri Lanka Sirisena cho biết toàn bộ nghi can đã bị bắt giữ sau các cuộc điều tra và truy quét sâu rộng của lực lượng an ninh nước này. Theo ông, toàn bộ nghi can liên quan đến loạt vụ tấn công đẫm máu trên có thể bị kết án tử hình.

Bộ luật hình sự Sri Lanka quy định nếu đủ bằng chứng chứng minh tội giết người, âm mưu chống phá nhà nước và liên quan đến hoạt động khủng bố, các nghi can có thể bị kết án tử hình.

Trong cuộc họp Quốc hội tuần trước, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe khẳng định lực lượng an ninh nước này sẽ tiếp tục thực thi chiến dịch truy quét và điều tra các đối tượng đứng sau loạt vụ đánh bom đẫm máu ngày 21/4 vừa qua, đúng vào dịp Lễ Phục sinh. Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ.

45 công dân nước ngoài nằm trong số những người thiệt mạng và 500 người bị thương trong tám vụ tấn công gần như đồng thời. Sri Lanka đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ sau vụ việc kinh hoàng trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục