Standard Chartered: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 đạt 5%

Dù hạ mức tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống mức 5% so với 5,4% đã đưa ra trước đó, song chuyên gia của Standard Chartered cho rằng mục tiêu này vẫn là một thách thức của nền kinh tế.
Standard Chartered: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 đạt 5% ảnh 1Ngân hàng Standard Chartered đã hạ mức tăng trưởng GDP 2023 của Việt Nam từ 5,4% xuống còn 5,0%. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered đã hạ mức tăng trưởng GDP 2023 của Việt Nam xuống 5,0%, từ mức 5,4% trước đó. Điều này phản ánh dữ liệu kinh tế từ đầu năm cho đến nay thấp hơn mức kỳ vọng và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm hơn.

Mức điều chỉnh dự báo này đòi hỏi tăng trưởng của quý 4 năm nay đạt mức 7,0% và điều này có thể vẫn là một thách thức.

Standard Chartered cũng duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2024 ở mức 6,7% (6,2% trong nửa đầu năm và 6,9% trong nửa cuối năm).

[Kinh tế đang phục hồi, có nên tiếp tục giảm lãi suất điều hành]

Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô đã được tạm thời cải thiện, thương mại vẫn chưa thấy tín hiệu phục hồi sản xuất rõ ràng. Tuy nhiên, các tín hiệu phục hồi trong nước vẫn tiếp tục và có khả năng tăng mạnh hơn nữa nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh. Lĩnh vực xây dựng, lưu trú duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay, trong khi đó sản xuất đã bắt đầu mở rộng. Các yếu tố triển vọng bên ngoài đang được cải thiện với thặng dư tài khoản vãng lai tăng lên 3,5% của GDP vào năm 2024 từ mức 2,0% vào năm 2023.

Dự báo lạm phát năm 2023 được điều chỉnh tăng lên mức 3,4% (so với trước đó là 2,8%). Tỷ lệ lạm phát của quý 4 được dự báo ở mức 4,3% (so với trước đó là 2,7%) và có khả năng sẽ tăng cao hơn trong năm tới. Lạm phát có thể dẫn đến khả năng tìm kiếm lợi nhuận và gia tăng rủi ro bất ổn tài chính. Giáo dục, nhà ở, thực phẩm, chi phí vận chuyển là những nhân tố chính dẫn đến lạm phát gần đây.

Standard Chartered: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 đạt 5% ảnh 2Standard Chartered đã điều chỉnh dự báo tỷ giá USD-VND sẽ đạt mức 24.500 đồng vào cuối năm 2023. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam của Standard Chartered cho biết: “Triển vọng kinh tế trung hạn vẫn đầy hứa hẹn nhờ độ mở và ổn định kinh tế của Việt Nam. Để thu hút FDI, Việt Nam cần khôi phục lại mức tăng trưởng GDP nhanh chóng và phát triển cơ sở hạ tầng.”

Standard Chartered cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ không cắt giảm lãi suất thêm nữa và kỳ vọng mức tăng 50 điểm cơ bản trong quý 4 năm 2024 và duy trì trong năm 2025, nhằm hạn chế áp lực giá.

Theo Standard Chartered, dòng chảy đầu tư tăng tốc nhanh trong những quý gần đây. Ngân hàng đã điều chỉnh dự báo tỷ giá USD-VND sẽ đạt mức 24.500 đồng vào cuối năm 2023 (so với mức 23.400 đồng trước đó) và ở đạt mức 23.500 đồng (so với 23.000 đồng trước đó) cho đến cuối năm 2024. Việc đồng nhân dân tệ CNY suy yếu đã đẩy tỷ giá USD-VND tăng cao hơn, mặc dù trễ.

“Thị trường bất động sản có thể cần hỗ trợ thêm về thanh khoản vì các biện pháp cho đến nay mới chỉ hỗ trợ giảm áp lực trả nợ ngắn hạn. Lãi suất thấp, các dự án mới được phê duyệt và tâm lý người mua cải thiện có thể hỗ trợ thị trường,” ông Tim Leelahaphan chia sẻ thêm.

Trước đó, các chuyên gia Ngân hàng HSBC cũng đã loại bỏ dự đoán trước đó về đợt cắt giảm lãi suất điều hành cuối cùng 0,5% do áp lực từ tỷ giá và lạm phát.

Theo HSBC, trong khi lạm phát tháng Chín được kiềm chế ở mức 3,7%, dưới mức trần 4,5%, lạm phát liên tục nhích lên làm dấy lên mối lo ngại. Một mặt, giá thực phẩm đã tăng khoảng 3% so với tháng trước trong hai tháng liên tiếp, đẩy lạm phát so với cùng kỳ năm trước vượt quá 10%.

Standard Chartered: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 đạt 5% ảnh 3Các tổ chức quốc tế dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ không cắt giảm lãi suất thêm nữa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Chúng tôi đã điều chỉnh dự báo lạm phát hàng quý và nâng nhẹ dự báo lạm phát bình quân lên 3,4% (trước đó 3,2%) cho năm 2023. Vì vậy, chúng tôi không còn kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Theo quan điểm của chúng tôi, các điều kiện trước đây đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nữa đã không còn, quá trình phục hồi đang diễn ra trong khi lạm phát và áp lực ngoại tệ đang gia tăng," chuyên gia HSBC nhấn mạnh.

HSBC kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất chính sách ổn định ở mức 4,5% cho đến cuối năm 2024, trừ khi có các cú sốc từ bên ngoài./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục