Su co tran dau o khu vuc Bac Cuc: Dau da loang den ho Pyasino hinh anh 1Lực lượng cứu hộ hút dầu loang trên sông Ambarynaya sau sự cố tràn dầu diesel ở Norilsk thuộc vùng Siberia, ngày 5/6/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thống đốc vùng Krasnoyarsk ở Siberia, ông Alexander Uss ngày 9/6 cho biết dầu diesel trong sự cố tràn dầu ở khu vực Bắc Cực của Nga đã loang đến hồ Pyasino, một hồ nguyên thủy vốn được coi như một lòng chảo cho con sông Pyasina chảy vào Bắc Băng Dương.

Phát biểu trên truyền hình, ông Uss cho biết: "Điều quan trọng bây giờ là ngăn chặn dầu loang vào sông Pyasina. Điều này rất có thể xảy ra."

Trong khi đó, Giám đốc dự án khí hậu của tổ chức Greenpeace (Hòa Bình Xanh) ở Nga, Vasily Yablokov cảnh báo: "Các nguồn nước, động vật uống dòng nước này, cũng như cây cối sinh trưởng ở hai bên bờ sông sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực."

[Mỹ đề nghị hỗ trợ Nga giải quyết sự cố tràn dầu tại thành phố Norilsk]

Hồ Pyasino dài khoảng 70 km, chảy vào Pyanina, sông đổ ra biển Kara ở Bắc Băng Dương.

Thành phố Norilsk, một thành phố nhỏ với 180.000 dân, nằm trong vòng Bắc Cực, được xây dựng quanh công ty Norilsk Nickel, công ty khai thác nickel và palladi hàng đầu thế giới.

Sự cố ở Norilsk xảy ra từ ngày 29/5 khiến 20.000 tấn dầu diesel bị tràn ra ngoài.

Tuy nhiên, hai ngày sau Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga mới nhận được thông báo chi tiết về vụ việc.

Sự cố đã khiến dầu diesel thấm sâu xuống lòng đất gây ô nhiễm trên diện tích 180.000m2 trước khi thẩm thấu và lan ra các vùng nước ở gần đó như sông Ambarnaya (cung cấp nước cho cư dân khu vực Kayerkan Norilsk), hồ Pyasino và sông Pyanina.

Theo ông Uss, đây là thảm họa ô nhiễm dầu tồi tệ nhất ở Bắc Cực trong lịch sử hiện đại của Nga và đặt ra câu hỏi tại sao công ty phải mất hai ngày mới thông báo sự việc cho các nhà chức trách.

Công ty Norilsk cam kết chi trả mọi chi phí làm sạch dầu. Công ty này cho rằng sự cố trên là do tình trạng nền đất dịch chuyển dẫn đến nứt bể chứa.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực này và chỉ trích chính quyền địa phương ứng phó chưa tốt với sự cố./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)