Sụt giảm nguồn cung và nhu cầu bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo CBRE Việt Nam, dịch COVID-19 đã tạo ra nhiều gián đoạn trong nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, trong đó có thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.
Sụt giảm nguồn cung và nhu cầu bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN)

Cũng như nhiều ngành nghề khác, lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, Trưởng Bộ phận Định giá-nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển Công ty CBRE Việt Nam cho rằng sự bùng phát của dịch COVID-19 đã tạo ra nhiều gián đoạn trong nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, trong đó có thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bán lẻ là một trong những mảng bị ảnh hưởng nặng nhất từ đại dịch COVID-19.

Trong quý 1/2020, doanh thu bán lẻ của ngành hàng dịch vụ lưu trú ăn uống và lữ hành lần lượt giảm 9,6 và 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại các Trung tâm thương mại, lưu lượng khách đến mua sắm bắt đầu giảm từ tháng 2 và đến cuối tháng 3/2020 đã giảm xấp xỉ 80%. Gần như toàn bộ trên địa bàn thành phố đã áp dụng mức giảm giá thuê mặt bằng trung bình 10-30%.

Đến cuối quý 1, giá thuê tầng trệt và tầng một khu vực trung tâm thành phố đã giảm 11,4% so với quý 4/2019 còn giá thuê tại khu ngoài trung tâm giảm 15,9%.

Đối với thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, quý 1 có mức giá thuê trung bình văn phòng hạng A ghi nhận 44,6 USD/m2/tháng, giảm 1,2% so với quý trước và giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Các chủ nhà hiện chưa có những biện pháp cắt giảm trực tiếp lên giá chào thuê nhưng cũng đang xem xét việc giảm giá trong thời gian ngắn hạn hoặc hoãn việc thu tiền thuê đến cuối kỳ cho các khách thuê có tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch COVID-19.

Sau đại dịch COVID-19, thị trường văn phòng có thể được định hình lại từ các xu hướng mới. Khách thuê có thể sẽ đề cao các phương pháp làm việc linh hoạt hơn như thuê không gian làm việc chung hoặc phân bổ nhân lực ra nhiều văn phòng tại nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn thành phố.

Thêm vào đó, khách thuê cũng bắt đầu quan tâm hơn về yếu tố sức khỏe của nhân viên thông qua việc lựa chọn mặt bằng ở những tòa nhà có chất lượng cao thay vì chỉ quan tâm đến việc tiết kiệm chi phí như trước đây.

Các tòa nhà đạt chứng chỉ xanh, hội tụ đủ các yếu tố về môi trường, không gian thông thoáng đảm bảo không khí và ánh sáng đến nơi làm việc, tiết kiệm năng lượng sẽ được chú trọng nhiều hơn trong tương lai, bà Dương Thùy Dung nêu quan điểm.

Về thị trường căn hộ bán, đại diện Công ty CBRE Việt Nam cho rằng thị trường thành phố tiếp tục chứng kiến sụt giảm nguồn cung. Một số dự án tại huyện nhà Bè, quận 2, quận 9, quận 10 đã tạm hoãn sự kiện chào bán trong quý I vì quy định hạn chế các sự kiện đông người.

Từ giữa tháng Ba, lượng quan tâm của người mua đã giảm nhiệt. Trong quý 1 có 3.757 căn hộ được tiêu thụ, giảm 32% so với quý 4/2019, chủ yếu từ các dự án cũ; trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn với 58% tổng nguồn cung.

[Gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh]

Theo dự đoán của Công ty CBRE Việt Nam, với việc cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, bắt đầu từ tháng 4, các dự án sẽ phải tiếp tục dời ngày mở bán. Dịch COVID-19 kéo dài hơn sẽ tác động đến nguồn cầu từ nhóm khách mua để ở, đầu tư và nhóm khách nước ngoài.

Hiện tại, với việc tạm ngừng các chuyến bay và thắt chặt cấp thị thực, khách nước ngoài khó tiếp cận thị trường bất động sản tại Việt Nam. Nhóm khách đầu tư cho thuê cũng chịu ảnh hưởng từ việc hạn chế chuyến bay và di chuyển giữa các tỉnh. Nhóm khách mua để ở sẽ khó sử dụng vốn vay ngân hàng do lãi suất biến động và ngân hàng có thể sẽ áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn trong việc chứng minh thu nhập và phương án trả nợ vay.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đại diện CBRE Việt Nam đưa ra 2 kịch bản cho phân khúc căn hộ bán tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với kịch bản 1 (dịch COVID-19 được kiểm soát trước tháng 6/2020), nguồn cung căn hộ mới đạt khoảng 28.000 căn, tăng 5% so với năm 2019, giá chào bán trung bình tăng 5%.

Theo kịch bản 2 (dịch COVID-19 được kiểm soát vào tháng 9/2020), nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 15.000 căn, bằng 40% so với năm 2019, giá chào bán trung bình giảm 5%.

Sụt giảm nguồn cung và nhu cầu bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong diễn biến liên quan, theo Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, trong quý 1, trên địa bàn thành phố có 6 dự án nhà ở đươc xác nhận đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai với quy mô 611 căn tại địa bàn quận Gò Vấp, quận 2 và quận 9. Đáng chú ý, có 456 căn hộ chung cư cao tầng tại lô đất ký hiệu 1-16 thuộc dự án Khu phức hợp Sóng Việt thuộc Khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2.

Trước đó, cả năm 2019, thành phố chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư, 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai.

Như vậy, thị trường vẫn tiếp tục sụt giảm nguồn cung do các vướng mắc về quy định pháp lý, nhiều đợt thanh kiểm tra và ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Sở Xây dựng khuyến nghị các chủ đầu tư nên điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người; hạn chế thi công ca đêm nếu không có yêu cầu đặc biệt. Điều này sẽ thắt chặt việc thi công các dự án nhà ở, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Mới đây, trong quá trình xây dựng Dự thảo gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho Chính phủ, Bộ Tài chính đã bổ sung đối tượng được gia hạn là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hoạt động dịch vụ lao động và việc làm, hoạt động vui chơi giải trí… Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vượt qua giai đoạn khó khăn để có thể tồn tại, phục hồi và phát triển; đáp ứng nguồn cung nhà ở phục vụ người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục