Đề thi khó "nhằn"

Sỹ tử nhăn nhó vì đề Ngoại ngữ, Sinh học khó "nhằn"

Đề thi Ngoại ngữ được sỹ tử khối D đánh giá là dài và lắt léo, nhiều từ mới, trong khi thí sinh khối B cũng than môn Sinh rất khó.
Khác với các buổi thi trước, bước ra khỏi cổng trường thi chiều nay, rất nhiều thí sinh mặt mày nhăn nhó, ủ rũ vì làm bài không tốt. Đề thi môn Ngoại ngữ được sỹ tử khối D đánh giá là dài và lắt léo, nhiều từ mới, trong khi các thí sinh khối B than đề môn Sinh học khó. Dễ mắc "bẫy" Đề tiếng Anh khối D năm nay khó hơn so với năm ngoái, thậm chí nhiều câu hỏi còn lắt léo và nếu không cẩn thận thí sinh dễ bị mắc "bẫy" là nhận định của nhiều sỹ tử sau môn thi chiều nay. Nguyễn Anh Đức, sỹ tử dự thi vào Học viện Báo chí Tuyên truyền nhận định, so với đề thi khối A1 mà cậu vừa thử sức đợt trước, đề tiếng Anh chiều nay khó hơn rất nhiều. Theo Đức, với 80 câu hỏi trong thời gian 90 phút, thí sinh chỉ có trung bình hơn một phút kể cả soát bài cho mỗi câu hỏi. Với những câu hỏi không nhiều từ mới và có thể phản xạ ngay lập tức thì không khó nhưng trong đề tiếng Anh năm nay, từ vựng được trải trên diện rộng, khiến nhiều thí sinh gặp không ít khó khăn. "Với đề tiếng Anh năm ngoái, em tự tin được khoảng 9 điểm nhưng năm nay thì chắc là không," Đức nói. Cùng nhận định này, Huy Hoàng, thí sinh tại điểm thi trường Đại học Kinh tế Quốc dân còn cho rằng, điểm khó ở đề tiếng Anh chiều nay tập trung nhiều vào phần bài đọc hiểu. Theo đó, riêng nội dung bài đọc hiểu đã khá lắt léo. Trong khi đó, câu hỏi của phần này lại đòi hỏi thí sinh phải hiểu rất kỹ bài đọc mới trả lời được. "Thí sinh rất dễ bị mắc lừa với những câu hỏi lắt léo của đề thi," Hoàng nhận định. [Thí sinh khối B, D thở phào vì đề Toán không khó]
Với nhiều bạn dự thi Ban D, môn Ngoại ngữ là môn thế mạnh để lựa chọn khối thi, vậy nên áp lực điểm số gây tâm lý khá căng thẳng cho nhiều thí sinh. Run run cầm tờ đề trên tay, nữ thí sinh Nguyễn Thị Hằng (Văn Lâm, Hưng Yên) cho biết: “Đề tiếng Anh khá dài, có 80 câu làm trong 90 phút, cúi làm một mạch từ khi nhận đề đến hết giờ mà vẫn không kịp. Đến cuối giờ, em vẫn còn một số câu không chắc chắn đành đánh dấu bừa theo hên xui.” Theo thí sinh Hằng, phần khó nhất là phần đọc, vì nếu thí sinh dịch vội sẽ dễ bị đánh lừa, nhầm lẫn cấu trúc câu. Với đề này em chỉ dám chắc được 70% bài. Đồng quan điểm, thí sinh Nguyễn Thị Hương (học sinh trường Trung học phổ thông Kim Liên) dự thi tại trường Học viện Ngân Hàng cho hay: “Đề thi môn Ngoại ngữ khá dài, phần đoạn văn có một số từ về lĩnh vực công nghệ hơi khó.”
Sỹ tử nhăn nhó vì đề Ngoại ngữ, Sinh học khó "nhằn" ảnh 1
Thí sinh miệt mài làm bài thi. (Ảnh: TTXVN)
Đề Sinh dài và rộng Cùng chung tâm trạng ủ ê, kết thúc môn thi Sinh chiều nay, (9/7), nhiều thí sinh khối B đánh giá, đề thi bám khá sát chương trình trung học phổ thông, nhưng thời gian 90 phút chưa đủ để thí sinh hoàn thành trọn vẹn bài thi do có một số câu hỏi khó “nhằn”. Thí sinh Phạm Thành Vũ (học sinh trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, Hà Nội) dự thi vào trường Đại học Y Hà Nội cho biết, với khoảng thời gian 90 phút làm bài, thí sinh phải thật nhanh nhạy và vận dụng tổng hợp các kiến thức mới có thể làm được bài. “Với 40 câu chung có nội dung chủ yếu vào di truyền học, biến dị di truyền, tiến hóa và sinh thái học cả về lý thuyết và bài tập. Vì thế, kiến thức sẽ rất rộng và đòi hỏi sĩ tử phải thực sự am hiểu về vấn đề,” Vũ cho hay. Theo Vũ, đề thi có phần cân đối giữa lý thuyết và bài tập. Một số câu bài tập về đột biến gen và phép lai thực sự là những câu hỏi hóc búa. Cùng chung quan điểm đó, Đinh Thị Thanh Vân (Nam Định) cũng đang băn khoăn với một số câu trả lời trắc nghiệm về bài thi. Vân kể, sau khi phát đề, em cặm cụi làm và sợ không đủ thời gian. Phần thi lý thuyết, Vân làm khá tốt nhưng có một số câu hỏi khá lắt léo về biến dị, di truyền nên vẫn chưa chắc chắn với kết quả. “Chiều nay, em làm được tới 80% cả lý thuyết và bài tập. Em hi vọng sẽ giành được 6 điểm vì môn Sinh không phải là môn thế mạnh và sở trường trong 3 môn thi,” Vân thành thật. Đa số sỹ tử cũng nhận định, Sinh học luôn là một trong các môn khó “nhằn” vì ngoài lý thuyết, rất ít thí sinh có thể làm tốt phần bài tập vì câu hỏi quá lắt léo và logic. “Dù đã được ôn luyện trong nhà trường với nhiều mã đề nhưng đa số sĩ tử đều ‘nhăn trán’ với phần bài tập, bởi đòi hỏi thí sinh nắm chắc kiến thức tổng hợp và phân tích đề,” Vân nói. Như vậy, kết thúc ngày thi đầu tiên khối B, D, các thí sinh đều ra về với tâm trạng trái ngược nhau khi buổi sáng rất hồ hởi vì môn Toán dễ “thở,” trong khi buổi chiều vấp môn Sinh, Ngoại ngữ dài và khó. Ngày mai, các em sẽ dự thi môn cuối cùng, môn Hóa với khối B và môn Văn với khối D./.
Nhóm PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục