Tài nguyên dầu khí biến công dân Na Uy thành triệu phú

Mỗi công dân Na Uy đã trở thành triệu phú crown (đồng nội tệ Na Uy) khi Quỹ đầu tư quốc gia của nước này tăng lên mức 5.110 tỷ crown, gấp hơn một triệu lần dân số Na Uy.

Từ ngày 8/1, về mặt lý thuyết, mỗi công dân Na Uy đã trở thành triệu phú crown (đồng nội tệ của Na Uy) khi Quỹ đầu tư quốc gia (SWF) của nước này tăng lên mức 5.110 tỷ crown (tương đương 828,66 tỷ USD), tức là gấp hơn một triệu lần dân số Na Uy (5.096.300 người).

Đây là quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới hiện nay.

Theo Ngân hàng Trung ương Na Uy, cơ quan quản lý quỹ trên, năm 2013, giá trị quỹ tương đương 183% GDP và dự kiến sẽ lên tới 220% GDP năm 2030.

Được thành lập từ năm 1990, quỹ này hiện sở hữu khoảng 1% lượng cổ phiếu toàn cầu, cũng như trái phiếu và bất động sản từ London (Anh) tới Boston (Mỹ), biến Na Uy trở thành một ngoại lệ trong bối cảnh các nước khác đang bị nợ nần đè nặng.

Na Uy đã tích trữ nguồn tài sản quốc gia này kể từ khi phát hiện ra dầu ở Biển Bắc năm 1969. Hiện nước này là nhà xuất khẩu dầu lớn thứ bảy thế giới.

Theo Bộ trưởng Tài chính Siv Jensen, sau khi có được khoản thu lớn tạm thời từ việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, Na Uy đã tránh được chu kỳ bùng nổ - thoái trào bằng cách đầu tư ra nước ngoài thay vì trong nước./.
 
 

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục