Các tay súng Taliban tại Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

ANI News đưa tin, các quan chức Afghanistan cho biết phiến quân Hồi giáo vũ trang Taliban ở nước này đã chấp nhận tham gia cuộc đối thoại hòa bình do Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đề xuất.

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Herat của Afghanistan, ông Kamran Alizai cho biết cuộc đàm phán được tổ chức nhưng đổi lại, Taliban đặt ra những điều kiện tiên quyết như đảm bảo việc làm trong dự án đường ống khí đốt Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ (TAPI).

Ông Alizai nhấn mạnh nhóm vũ trang Taliban cho biết họ sẽ tham gia tiến trình hòa bình nếu có việc làm ở dự án TAPI.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng Herat Mohammad Asif Rahimi cũng đã hoan nghênh động thái trên. Ông cho biết, chính quyền tạo cơ hội việc làm cho Taliban sau khi họ tham gia tiến trình hòa bình. Ông khẳng định "cánh cửa để ngỏ, đề nghị đã được đưa ra đối với tất cả các nhóm vũ trang chống chính phủ."

Động thái trên diễn ra sau khi 1 nhóm 10 tay súng nổi dậy tham gia tiến trình hòa bình để ủng hộ cho dự án TAPI. Pakistan cũng đã ủng hộ sáng kiến mới nhất của Tổng thống Ghani, động thái có thể được coi là bước đột phá đầu tiên trong việc làm tan băng trong quan hệ giữa Kabul và Islamabad./.