Tan Bi thu thu nhat PCC nhan manh dinh huong phat trien bang noi luc hinh anh 1Ông Miguel Diaz-Canel, người vừa được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (PCC), phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội lần thứ VIII PCC, ở La Habana, ngày 19/4/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong phiên bế mạc Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba (PCC) ngày 19/4, tân Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Miguel Díaz-Canel Bermúdez khẳng định Cuba cam kết sẽ tập trung giải quyết những nhiệm vụ thiết yếu cho phát triển bằng những nỗ lực của riêng mình.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong bài diễn văn đầu tiên của mình trên cương vị lãnh đạo cao nhất của PCC, ông Diaz-Canel nhấn mạnh định hướng phát triển đất nước sắp tới là giải quyết tình trạng khó khăn trong thời gian ngắn nhất và ít phụ thuộc nhất từ bên ngoài.

[Đại tướng Raul Castro đánh giá cao tân Bí thư thứ nhất ĐCS Cuba]

Ông Diaz-Canel, người cũng đang đồng thời giữ chức Chủ tịch nước Cuba, bày tỏ quyết tâm sản xuất lượng lương thực cần thiết, bên cạnh việc tiếp tục nhập khẩu một phần, cũng như thúc đẩy phát triển tiềm năng du lịch, đạt hiệu quả trong đầu tư, đối mặt với thách thức về năng lượng, nhu cầu của thị trường trong nước và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân.

Ông Diaz-Canel thừa nhận kết quả phát triển kinh tế trong 5 năm qua không được như mong đợi và cần khắc phục những thiếu sót đó, nhưng tin tưởng rằng bất chấp những khó khăn, nền kinh tế Cuba vẫn đạt được những bước tiến nhất định và chứng tỏ tiềm năng.

Bên cạnh đó, các chính sách công, sự quản lý hiệu quả của Chính phủ, cùng sự tham gia của các nhà khoa học và người dân có thể mang lại kết quả khi đối mặt với đại dịch COVID-19.

Khẳng định sức mạnh nằm trong sự đoàn kết, Bí thư thứ nhất Díaz-Canel cho rằng sự kế tục giữa các thế hệ cũng là một phần của sự đoàn kết và điều đó đã khích lệ những thế hệ trẻ tuổi nỗ lực trong vai trò quản lý các quá trình chuyển đổi hiện nay.

Ông Diaz-Canel tái khẳng định sứ mệnh chính của Đảng là bảo vệ cuộc Cách mạng và chủ nghĩa xã hội, để tạo ra một thế giới công bằng và bình đẳng hơn./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)