Tang cuong doi thoai, thao go vuong mac cua nguoi dan hinh anh 1Đại biểu Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. (Nguồn: tuoitre.vn)

Ngày 24/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng Tổ đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai (đơn vị số 1) đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Cử tri huyện Nhơn Trạch bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, nhất là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Cử tri bày tỏ một số kiến nghị như cần giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại đã tồn đọng nhiều năm liên quan đến tranh chấp đất đai; ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công; xử lý ô nhiễm môi trường do việc xả nước thải ở một số khu công nghiệp; tình trạng chậm triển khai nhiều dự án, ảnh hưởng đến đời sống của người dân; sớm xây dựng chợ Nhơn Trạch, vì sau 20 năm kể từ ngày tách huyện, đến nay địa phương vẫn chưa có chợ trung tâm; lãnh đạo địa phương còn ít tiếp công dân; tình trạng nhiều cán bộ sai phạm...

[Cử tri Thừa Thiên-Huế kiến nghị nhiều vấn đề về an sinh xã hội]

Trả lời về những kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch đã trực tiếp giải đáp những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, nhiều vấn đề cử tri bức xúc nêu lên ở đây đã tồn tại trong thời gian dài. Do đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Nhơn Trạch cần sớm rà soát, có kế hoạch giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài, để trong những lần tiếp xúc sau không gặp lại những chuyện cũ, dành sức giải quyết những chuyện mới phát sinh, không để xảy ra tình trạng người dân khiếu kiện kéo dài về một vấn đề.

Đối với phản ánh của cử tri về việc lãnh đạo địa phương còn ít tiếp công dân, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị lãnh đạo các địa phương cần chấn chỉnh ngay, tăng cường đối thoại, gặp gỡ, giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, vấn đề bức xúc của người dân trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Riêng đối với vấn đề xử lý cán bộ sai phạm, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, quan điểm của Đảng và Nhà nước là tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, nếu cán bộ vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc hơn người dân để mang tính răn đe.

Đồng thời đề nghị, các ngành chức năng liên quan ở địa phương phải trả lời người dân một cách công khai, minh bạch đối với các đơn thư khiếu nại để người dân hiểu; trường hợp sau khi xác minh, phát hiện cán bộ, đảng viên sai phạm phải xử lý nghiêm./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)