TP.HCM: Tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, sai phạm

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, 33 tháng gần đây, TP.HCM tiếp nhận hơn 8.700 tin phản ánh từ dân và báo chí, trong đó xử lý 96% tin; trung bình mỗi tháng, Thành phố kỷ luật 10 đảng viên và 11 cán bộ.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị trả lời ý kiến cử tri. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị trả lời ý kiến cử tri. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Chiều 21/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 12 để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV cũng như lắng nghe và giải đáp các kiến nghị của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận 12 đánh giá cao về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua.

Cử tri Lê Hùng Thuận (phường Tân Thới Nhất) chia sẻ cùng với những kết quả đã đạt được trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, công tác phòng chống tham nhũng được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên cử tri băn khoăn về một số biểu hiện xuống cấp đạo đức xã hội và các hành vi tham nhũng, lối sống không đúng mực của một bộ phận cán bộ.

Cử tri Phạm Văn Hùng (phường Tân Chánh Hiệp) nêu ý kiến cần xác định rõ vai trò của cán bộ lãnh đạo, phát huy vai trò của đảng viên trong đấu tranh với các hành động sai trái; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc trong nhân dân; phải có chế tài xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng để cán bộ muốn cũng không dám làm, không dám có suy nghĩ cố tình vi phạm.

Cử tri đề xuất thực hiện tốt công tác quy hoạch, xử lý các dự án kéo dài trong nhiều năm nhưng chưa được triển khai; giải pháp để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án tái định cư; qua đó kiến nghị cần quan tâm đến vấn đề giao thông, môi trường để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

[Thủ tướng ghi nhận kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc ở An Lão]

Ngoài ra, một số cử tri kiến nghị sớm xây dựng thêm các trường lớp học bởi thực tế nhiều trường sỹ số học sinh trong một lớp đông, dẫn đến tình trạng không đảm bảo chất lượng.

Trao đổi với cử tri quận 12, ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận các ý kiến được nêu tại buổi tiếp xúc và điểm qua một số kết quả của đất nước trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, phòng chống tham nhũng.

Chia sẻ ý kiến của cử tri Trần Văn Hùng, ông Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn nhìn nhận tình trạng xuống cấp văn hóa, tham nhũng trong một bộ phận cán bộ, đảng viên rất đáng lo ngại; hiện công tác đấu tranh với tình trạng này được thực hiện quyết liệt, đạt tiến bộ, kết quả tích cực.

Đảng đã triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII; chưa bao giờ số cán bộ do Trung ương quản lý lại bị xử lý kỷ luật nhiều như trong 2 năm qua. Những nguy cơ trên liên quan đến tồn vong của Đảng, đất nước nên thời gian tới phải tiếp tục làm mạnh, kết quả hơn.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 12/2017 đã triển khai Quy định 1374, khi có thông tin phản ánh của người dân qua 4 nguồn, cấp ủy, chính quyền nơi đó phải có trách nhiệm xử lý và cấp ủy cấp trên giám sát việc xử lý này. Trong nhiệm kỳ qua, Thành phố tiếp tục cùng cả nước xử lý tham nhũng, chống suy thoái và không có "vùng cấm."

TP.HCM: Tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, sai phạm ảnh 1Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp nhận đơn thư phản ánh của cử tri. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, 33 tháng gần đây, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 8.700 tin phản ánh từ người dân và báo chí, trong đó đã xử lý 96% tin báo. Qua kiểm tra, trung bình mỗi tháng, Thành phố kỷ luật 10 đảng viên và 11 cán bộ, công chức có sai phạm.

Đề cập tới văn hóa từ chức, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Thành phố có quy định về việc điều chuyển cán bộ khi không được dân tín nhiệm. Cụ thể, trong 2 năm qua, Thành phố đã điều chuyển, sắp xếp lại 99 cán bộ.

Về các nội dung liên quan tới công tác quy hoạch, triển khai các dự án, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận 12 và các đơn vị liên quan nắm lại tình hình, sau đó báo cáo với Thành phố và thông tin chính thức cho người dân về lộ trình thực hiện trong thời gian tới.

Đối với xây dựng trường lớp cho học sinh, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, sĩ số học sinh vượt quá quy định ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đây là thách thức khi mỗi năm Thành phố tăng 200.000 người, trong 5 năm thêm 1 triệu dân, bằng cả một tỉnh; trong khi đó, số lượng cán bộ quản lý, giáo viên đều không tăng; mong rằng sắp tới sẽ sớm có quy hoạch trường, lớp dài hạn hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục