Tăng cường nhận thức về quản lý chất thải nhựa cho giới trẻ

Dự án sẽ được triển khai trong hai năm, hướng đến đối tượng là các học sinh, sinh viên, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và giảm lượng rác thải ra môi trường.
Tăng cường nhận thức về quản lý chất thải nhựa cho giới trẻ ảnh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hôm nay, ngày 6/11,  Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) và PepsiCo Việt Nam đã cùng phối hợp ra mắt dự án “Tăng cường nhận thức về quản lý chất thải nhựa.” Dự án sẽ được triển khai trong hai năm, hướng đến đối tượng là các học sinh, sinh viên, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và giảm lượng rác thải ra môi trường.

Trong khuôn khổ chương trình, dự án sẽ tập huấn cho 60 lãnh đạo môi trường trẻ Việt Nam về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tổ chức hoạt động cộng đồng và kiến thức về quản lý rác thải nhựa và bảo vệ môi trường. Đây là những bạn trẻ có độ tuổi 18-25 tuổi, đến từ 5 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên-Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang-Cần Thơ, được tuyển chọn kỹ lưỡng để đồng hành cùng dự án.

Từ đội ngũ lãnh đạo môi trường trẻ, dự án sẽ triển khai nhiều hoạt động để lan tỏa nhận thức về rác thải nhựa đến cộng đồng như hỗ trợ các chiến dịch và chương trình nhân Ngày môi trường thế giới tại 30 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, 5 trường đại học ở nhiều tỉnh thành. Dự kiến chiến dịch này sẽ tiếp cận khoảng 24.500 học sinh, sinh viên.

Dự án cũng sẽ tổ chức 8 buổi triển lãm dành cho công chúng tại 8 trường học và ba triển lãm và hội chợ khoa học tại các vùng miền, gồm Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Cần Thơ, An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.

[Hải Dương: Biến những chiếc lốp xe hỏng thành đồ chơi hữu ích cho trẻ]

Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về thu gom và xử lý rác thải, đặc biệt là trong cộng đồng học sinh, sinh viên.

Bên cạnh học sinh, sinh viên, dự án còn hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mục tiêu cùng doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp mới để nhựa luôn được giữ trong một vòng tuần hoàn. Các sản phẩm nhựa, bao bì nhựa được thiết kế có thể tái sử dụng, tái chế  hoặc có thể phân hủy được và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Theo ban tổ chức, dự án đã tổ chức hội thảo với sự tham gia của 50 doanh nghiệp sản xuất bao bì, các nhà hoạch định chính sách, đại diện cơ quan nhà nước để đối thoại về tác động của chính sách đối với doanh nghiệm trong lĩnh vực bao bì nhằm tìm kiếm công nghệ hoặc nguyên liệu thay thế, các giải pháp tái chế, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa. Một hội thảo khác cũng được dự án tổ chức với sự tham gia của 100 doanh nghiệp để tuyên truyền về tác động của rác thải nhựa và biện phám giảm thiểu, thu gom, tái chế rác thải nhựa trong doanh nghiệp và trong sinh hoạt hàng ngày.

Phó giáo sư Bùi Đức Thọ, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng việc kiểm soát rác thải nhựa và túi nilon đang trở thành vấn đề môi trường cấp bách hiện nay. Để giảm thiểu ô nhiễm cần nhiều giải pháp đồng bộ, lâu dài và thay đổi thói quen của cộng đồng, đặc biệt là với người trẻ.

“Thông qua dự án này, chúng tôi rất mong sẽ lan tỏa việc giảm thiểu rác thải nhựa và túi nilon tới cộng đồng,” ông Thọ nói.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục