Tăng cường phòng chống COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam

Hện nay số trường hợp chuyên gia nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao... nhập cảnh vào Việt Nam làm việc có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 có xu hướng gia tăng.
Tăng cường phòng chống COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam ảnh 1Tiếp nhận công dân trở về từ Malaysia. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Ngày 24/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc.

Công văn nêu rõ, hiện nay số trường hợp chuyên gia nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam làm việc có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đang có xu hướng gia tăng.

Để tạo điều kiện và hỗ trợ cho chuyên gia được nhập cảnh nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc và an toàn công tác phòng chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thông báo cho các đơn vị mời chuyên gia vào làm việc phải đảm bảo các yếu tố quan trọng.

Trong đó, các chuyên gia phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời gian từ 3 đến 7 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Quá trình xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới.

Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19. Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia vào làm việc.

Các Bộ, ngành và Ủy ban nhân nhân các tỉnh tạo điều kiện cho chuyên gia hoàn thiện các thủ tục để vào làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Công văn số 2487/CV-BYT ngày 23/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc.

Công văn này không áp dụng đối với các chuyên gia đã có vé và sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 5/8/2020. /.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục