Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ động ứng phó trước cơn bão số 16

PVN yêu cầu các đơn vị thành viên có hoạt động dầu khí tại các khu vực có khả năng bão đi qua triển khai các phương án phòng chống bão; thực hiện chế độ ứng trực theo khẩn cấp 24/24h.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ động ứng phó trước cơn bão số 16 ảnh 1Công nhân làm việc tại giàn nén khí trung tâm mỏ Bạch Hổ. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ngay khi cơn báo số 16 có tên quốc tế là Tembin hình thành tại Philippines, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã yêu cầu các đơn vị thành viên có hoạt động dầu khí tại các khu vực có khả năng bão đi qua triển khai các phương án phòng chống bão và thực hiện chế độ ứng trực theo tình huống khẩn cấp 24/24h.

Bắt đầu lúc 7 giờ ngày 24/12, Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro) đã sơ tán người từ các giàn nhẹ BK-4, BK-5, BK-6 và những người không tham dự vào quá trình sản xuất chính của các công trình còn lại như các nhà thầu, khách.

Các công việc khoan, khai thác, vận chuyển dầu, khí đều được dừng lại cùng với nhiều biện pháp an toàn như bảo tồn giếng khoan và giếng đang sửa chữa; đóng giếng khai thác; đóng toàn bộ các van trên đầu giếng, hệ thống khoan, khai thác; dừng toàn bộ các giàn cố định, giàn công nghệ trung tâm mỏ Bạch Hổ và Rồng; tiến hành bơm rửa các đường ống dẫn dầu; xả áp suất trong các đường ống dẫn khí.

Do hầu hết các lô dầu khí có sự tham gia và điều hành của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đều nằm trong vùng ảnh hưởng của cơn bão số 16 nên lãnh đạo PVEP đã triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên các giàn khoan.

Một số giàn đã phải đóng giếng và việc di tản người ra khỏi các giàn được thực hiện bằng cả máy bay và tàu dịch vụ. Trong hai ngày 23-24/12, hàng trăm người đã được đưa về bờ an toàn. Mỗi giàn chỉ để lại một số người theo quy định khi có tình huống khẩn cấp.

Trong bốn giàn khoan của Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVDrilling) có giàn PVD I và giàn PVD II sẽ nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 16.

[Khẩn trương di dời dân và tàu thuyền đến nơi tránh trú an toàn]

Để đảm bảo an toàn, PVDrilling đã chủ động phối hợp với chủ mỏ và các bên liên quan dừng tất cả công việc trên giàn PVD II và đóng giếng khoan cũng như chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó theo kế hoạch với tình huống khẩn cấp đã được phê duyệt, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người lao động, bảo toàn giếng khoan cũng như bảo toàn thiết bị trên giàn khoan.

Các tàu của Tổng Công ty Vận tải Dầu khí (PVTrans) cũng đã di chuyển đến nơi an toàn đề tránh trú bão.

Tàu Đại Hùng Queen đã tách khỏi phao CALM và di chuyển ra khỏi vùng biển Vũng Tàu vào lúc đầu giờ chiều ngày 24/12.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ như PTSC, PVDrilling có các cơ sở sản xuất, căn cứ hậu cần trên bờ ở Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành ứng phó với cơn bão như kiểm tra điều kiện an toàn, cháy nổ, kho bãi, căn cứ, nhà xưởng, nhà máy, kho lưu trữ, máy móc thiết bị, tài sản….

Trong chiều ngày 22/12 vừa qua, các đơn vị cũng chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cần thiết nhằm đảm bảo ứng phó kịp thời và hiệu quả khi xảy ra sự cố, tình huống khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục