Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha cảnh giác với cháy rừng do nắng nóng

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang trong tình trạng cảnh giác cao với cháy rừng trong bối cảnh một đợt nắng nóng bao phủ miền Đông Nam châu Âu trong những ngày gần đây.
Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha cảnh giác với cháy rừng do nắng nóng ảnh 1Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại phía Bắc Athens, Hy Lạp ngày 5/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang trong tình trạng cảnh giác cao với cháy rừng trong bối cảnh một đợt nắng nóng bao phủ miền Đông Nam châu Âu trong những ngày gần đây đã chuyển sang hướng Tây tới 2 quốc gia này.

Dự báo, nhiệt độ có thể lên tới khoảng 40 độ C trong những ngày tới ở phần lớn bán đảo Iberia và có thể lên tới 45 độ C ở một số vùng ở miền Nam Tây Ban Nha.

Theo người phát ngôn Cơ quan Khí hậu quốc gia Tây Ban Nha (AEMET) Ruben del Campo, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1920, nhiệt độ dự báo tăng trên 40 độ C trong 3 ngày liên tiếp tại công viên Retiro, nằm ở trung tâm thủ đô Madrid. 

Tây Ban Nha đưa ra cảnh báo trên khi đợt nắng nóng do không khí nóng từ Bắc Phi thổi tới, đã bao phủ nhiều vùng rộng lớn ở khu vực Địa Trung Hải trong những ngày gần đây, góp phần gây ra cháy rừng trên diện rộng và làm hàng chục người ở Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria thiệt mạng.=

[Cháy rừng lan rộng tại miền Nam Italy sau khi nhiệt độ tăng kỷ lục]

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 11/8 cảnh báo nước này không tránh khỏi nguy cơ cháy rừng do ảnh hưởng của nắng nóng. Ông kêu gọi người dân cẩn trọng tối đa và hợp tác với giới chức nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Vùng Catalonia, miền Đông Bắc Tây Ban Nha đã cấm các hoạt động cắm trại trong rừng cũng như các hoạt động thể thao tại vùng nông thôn nhằm giảm nguy cơ cháy rừng. Vùng này cũng cấm sử dụng một số thiết bị nông nghiệp vào thời điểm nắng nóng lên cao điểm.

Từ năm 2011 đến 2020, Tây Ban Nha ghi nhận số đợt nắng nóng tăng gấp đôi so với số nắng nóng được ghi nhận trong mỗi thập kỷ của 3 thập kỷ trước. 

Tại Bồ Đào Nha, cơ quan khí tượng nước này cảnh báo miền Trung và miền Bắc nước này cũng như nhiều vùng ở tỉnh miền Nam Algarve đang trong tình trạng “cảnh giác tối đa” với cháy rừng. Trong năm 2017, cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở Bồ Đào Nha.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nhận định các đám cháy rừng đang hoành hành ở nước này là thảm hoạ sinh thái lớn nhất trong hàng thập kỷ qua ở nước này. Trong một tuyên bố, ông Mitsotaki nêu rõ: “Khủng hoảng khí hậu đang ở đây (ý nói tới các vụ cháy rừng tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Algeria) … và nói với chúng tôi là mọi thứ phải thay đổi.”

Trong khi đó, Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu cho biết đợt nắng nóng gay gắt nhất ở Hy Lạp trong nhiều thập kỷ qua là nguyên nhân gây ra cháy rừng, thiêu huỷ hơn 100.000 ha rừng và đất canh tác, gây tổn thất nặng nề nhất tại nước này kể từ năm 2007.

Đến nay, các đám cháy rừng tại Hy Lạp đã khiến 3 người thiệt mạng, hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa, hàng nghìn người đi sơ tán, gây thiệt hại kinh tế và tổn hại môi trường nghiêm trọng.

Các chuyên gia khí tượng cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân làm gia tăng tần suất, cũng như cường độ của các hình thái thời tiết cực đoan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục