Tây Ban Nha phá đường dây sản xuất tiền giả quy mô lớn tại châu Âu

Cảnh sát Tây Ban Nha phối hợp với cảnh sát Catalan và Europol đã triệt phá mạng lưới sản xuất và lưu hành hơn 8 triệu euro tiền giả, bắt giữ 12 nghi phạm.
Tây Ban Nha phá đường dây sản xuất tiền giả quy mô lớn tại châu Âu ảnh 1Tiền giấy 500 euro giả bị cảnh sát thu giữ. (Nguồn: barrons.com)

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 6/10 thông báo đã triệt phá thành công một trong những đường dây sản xuất tiền giả có quy mô lớn nhất tại châu Âu, đã sản xuất và lưu hành hơn 8 triệu euro tiền giả.

Lực lượng cảnh sát cho biết họ đã phối hợp với cảnh sát Catalan và Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) triệt phá mạng lưới chuyên làm giả các tờ mệnh giá 500 euro này.

Tổng cộng 12 đối tượng tình nghi liên quan trực tiếp đã bị bắt giữ, trong đó 1 nghi phạm nắm vị trí quan trọng trong đường dây in và phân phối tiền giả.

Năm 2021, cảnh sát đã mở chiến dịch điều tra sau khi phát hiện những tờ tiền mệnh giá 500 euro giả lưu hành có đặc điểm tương tự như những tờ tiền do đường dây từng hoạt động ở khu vực phía Đông của Valencia làm ra.

Đường dây này đã bị triệt phá cách đây 1 thập kỷ.

[Cảnh sát châu Âu triệt phá đường dây làm tiền giả xuyên quốc gia]

Người đứng đầu đơn vị kiểm soát tiền giả của lực lượng cảnh sát Catalonia, ông Sergi Sanchez, cho biết tiến trình điều tra có bước đột phá sau khi người dân khu vực phát hiện một chiếc túi chứa 4,3 triệu euro tiền giả ở gần nhà một nghi phạm tại thành phố Barcelona.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Madrid, ông Sanchez cho biết một số tờ tiền không có công nghệ hologram chống tiền giả nên có thể giúp xác định dễ dàng hơn.

Trong khi đó, một luật sư tại Ngân hàng Tây Ban Nha Jorge Ruiz nhận định rằng những tờ tiền giả trên có "chất lượng rất cao" và hầu như không thể phát hiện bằng mắt thường.

Vấn nạn tiền giả được cho là đã giảm mạnh tại châu Âu trong những năm gần đây. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết số lượng tiền euro giả thu giữ được trong năm 2020 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, khi chỉ có khoảng 460.000 tờ tiền giả "trôi nổi," giảm 18% so với năm 2019.

ECB cho biết kể từ khi châu Âu phát hành một đồng tiền chung, có "rất ít" nguy cơ một đồng tiền giả đến tay một công dân trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) và nguy cơ này ngày cảng giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục