Tây Ban Nha trải qua tháng 3 ấm và khô hạn tồi tệ thứ hai trong thế kỷ

Thành phố Murcia ở miền Đông Nam Tây Ban Nha đã ghi nhận mức nhiệt độ kỷ lục 33 độ C, trong khi quần đảo Canary cũng ghi nhận nhiệt độ trung bình cao hơn bình thường 3%.
Tây Ban Nha trải qua tháng 3 ấm và khô hạn tồi tệ thứ hai trong thế kỷ ảnh 1Tây Ban Nha trải qua tháng 3 ấm và khô hạn tồi tệ. (Nguồn: AP)

Cơ quan Khí tượng Nhà nước (AEMET) Tây Ban Nha thông báo tháng 3/2023 là tháng 3 ấm và khô hạn nghiêm trọng thứ hai nước này ghi nhận trong thế kỷ này. 

Sau một đợt thời tiết lạnh giá khắc nghiệt vào đầu tháng, nhiệt độ trung bình trong tháng 3 vừa qua tại các vùng nằm sâu trong đất liền là 11,6 độ C - cao hơn 1,8 độ C so với mức trung bình trong tháng 3 của giai đoạn 1991-2020.

Thành phố Murcia ở miền Đông Nam đất nước đã ghi nhận mức nhiệt độ kỷ lục 33 độ C, trong khi quần đảo Canary cũng ghi nhận nhiệt độ trung bình cao hơn bình thường 3%.

Các nhà khí tượng học cho biết thời tiết trong tháng 3/2023 khô hơn nhiều so với bình thường, với lượng mưa trung bình chỉ ở mức 21,2 mm tại các vùng sâu trong đất liền. Con số này tương đương 36% lượng mưa mà Tây Ban Nha thường ghi nhận vào tháng Ba.

Bộ Chuyển đổi Sinh thái và Thách thức Dân số học (Miteco) cho biết, sau tháng 3, khi lượng mưa đặc biệt thấp, toàn bộ Tây Ban Nha tiếp tục đối mặt với hiện tượng hạn hán. Điều này có nghĩa là đợt hạn hán kéo dài bắt đầu từ cuối tháng 12/2022 vẫn tiếp diễn.

Thời tiết khô nóng cũng là nguyên nhân gây ra các đợt cháy rừng đầu năm nay. Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), các vụ cháy đã gây thiệt hại diện tích rừng lên tới 53.000 ha tại Tây Ban Nha, khiến đây trở thành tháng 3 tồi tệ nhất ở nước này kể từ năm 2008.

[Tây Ban Nha: Cháy rừng thiêu rụi 4.300ha rừng, 1.800 người phải sơ tán]

Trong khi đó, theo Embalses.net, các hồ chứa chỉ đạt 51,12% sức chứa, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 66,77% trong 10 năm qua. Từ đầu tháng 4 này, Tây Ban Nha ghi nhận lượng mưa thấp hoặc gần như bằng 0 và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.

Trước đó, 2022 cũng được ghi nhận là năm nóng nhất kể từ khi Tây Ban Nha bắt đầu ghi chép dữ liệu về nhiệt độ trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến nền nhiệt toàn cầu tăng.

Nhiều quốc gia trên toàn thế giới đã phải vật lộn với những hình thái thời tiết cực đoan, trong đó phải kể đến tình trạng nắng nóng thiêu đốt và hạn hán ở châu Âu kéo theo cháy rừng, thiệt hại mùa màng và thiếu nước sử dụng.

Theo cơ quan thời tiết quốc gia Tây Ban Nha (Aemet), mức nhiệt trung bình cho cả năm 2022 tại nước này là 15,5 độ C, cao nhất kể từ khi các dữ liệu bắt đầu được lưu lại vào năm 1916. Đây cũng là lần đầu tiên nhiệt độ trung bình hằng năm tại Tây Ban Nha vượt 15 độ C.

Nhiệt độ tại Tây Ban Nha tăng liên tục khi các đợt sóng nhiệt nối tiếp nhau ảnh hưởng đến quốc gia này từ tháng 5 đến tháng 10/2022, trong đó nhiều lần nhiệt độ trên hầu hết cả nước vượt 40 độ C.

Trong báo cáo sơ bộ hồi tháng trước, Aemet cho biết ngoại trừ tháng Ba và tháng Tư, các tháng còn lại của năm 2022 đều nóng hơn thông thường, đặc biệt là các tháng Năm, tháng Bảy và tháng Mười.

Năm 2022 cũng là một trong những năm khô nhất của Tây Ban Nha, với lượng mưa chỉ thấp thứ 3 sau các năm 2005 và 2017./.

Cuối tháng 12/2022, nhiều hồ chứa nước ở Tây Ban Nha chỉ đạt 43% công suất chứa, thấp hơn mức trung bình 10 năm là 53%.

(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục