Thái Lan chuẩn bị cho quá trình chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu

Thái Lan chuẩn bị quá trình chuyển COVID-19 sang bệnh đặc hữu

Thái Lan cho rằng số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm trong hai tuần sau Tết cổ truyền Songkran, tạo điều kiện Thái Lan chuẩn bị công bố COVID-19 là bệnh đặc hữu.
Thái Lan chuẩn bị quá trình chuyển COVID-19 sang bệnh đặc hữu ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chỉ thị các Bộ Y tế, Giao thông Vận tải, Du lịch và Thể thao phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi COVID-19 từ đại dịch sang bệnh đặc hữu.

Phó Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Trisulee Trisaranakul dẫn lời Phó Thủ tướng Anutin đánh giá số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm trong hai tuần sau Tết cổ truyền Songkran, tạo điều kiện Thái Lan chuẩn bị công bố COVID-19 là bệnh đặc hữu.

[Thái Lan giảm bớt quy định khi nhập cảnh để hút khách du lịch]

Ông Anutin cho rằng việc hạ cấp COVID-19 xuống trạng thái bệnh đặc hữu phải được thực hiện cùng với việc cung cấp kiến thức liên quan đến sức khỏe cho người dân để họ có thể tự bảo vệ mình và sống chung với căn bệnh này một cách an toàn.

Theo bà Trisulee, một số tỉnh ở Thái Lan sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi đã khởi động chương trình “Hộp cát bệnh đặc hữu” nhằm giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất có thể và ít ảnh hưởng nhất đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Khi áp dụng chương trình, một số biện pháp hạn chế nhằm phòng chống COVID-19 được dỡ bỏ tại các địa điểm cũng như đối với các dịch vụ như công viên công cộng và giao thông công cộng, miễn là các tỉnh thực hiện những biện pháp phòng ngừa phù hợp cùng với việc có tỷ lệ lây nhiễm thấp và phần lớn cư dân được tiêm chủng.

Trước đó, Bộ Y tế Thái Lan đã thông báo cho các nhà chức trách thủ đô Bangkok chuẩn bị chuyển sang giai đoạn COVID-19 là bệnh đặc hữu sau khi tỷ lệ lây nhiễm và tử vong giảm mạnh.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sáng 5/5 xác nhận thêm 9.790 ca mắc mới (không kể 8.728 ca có kết quả dương tính khi xét nghiệm bằng phương pháp kháng nguyên) cùng 54 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 ở Thái Lan được xác nhận ở dưới ngưỡng 10.000 ca, trong khi số trường hợp tử vong ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng Ba.

Đến nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 4.300.614 ca nhiễm, trong đó có 28.914 ca tử vong.

Theo ông Anutin, Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi tình hình COVID-19. Nếu tình hình có thể được kiểm soát, sẽ có thêm nhiều hạn chế được nới lỏng để chuẩn bị tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Một trong số những đề xuất là chấm dứt việc xin Thẻ thông hành “Thailand Pass” cho người muốn nhập cảnh Thái Lan, ban đầu là đối với người Thái Lan về nước và sau đó là đối với người nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục