Thái Lan đặt nghi vấn về động cơ chính trị trong các vụ đánh bom

Các nhà điều tra Thái Lan đang chuyển trọng tâm điều tra loạt vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok theo hướng tấn công vì động cơ chính trị.
Thái Lan đặt nghi vấn về động cơ chính trị trong các vụ đánh bom ảnh 1Cảnh sát điều tra hiện trường vụ nổ ở Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Thái Lan ngày 8/8 cho biết, các vụ đánh bom xảy ra ở thủ đô Bangkok hồi tuần trước có thể mang động cơ chính trị. Tuyên bố được đưa ra giữa lúc nhà chức trách Bangkok đang truy lùng hơn 10 nghi can liên quan tới những vụ tấn công này.

Theo cảnh sát Thái Lan, 2 kẻ tình nghi bị bắt hôm 2/8 đến từ tỉnh Narathiwat ở miền Nam. 2 đối tượng này nằm trong số 15 nghi can bị nghi dính líu đến loạt vụ tấn công nói trên. Mặc dù vậy, không phải tất cả các nghi can đều có quan hệ với lực lượng nổi dậy ở miền Nam và một số đã trốn chạy khỏi Thái Lan.

[Thái Lan bắt thêm nhiều nghi can dính líu tới các vụ đánh bom]

Truyền thông sở tại cùng ngày dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát Chaktip Chaijinda nhấn mạnh, loạt vụ đánh bom ở Bangkok có thể liên quan đến những vấn đề chính trị. Ông Chaktip không cung cấp thêm thông tin chi tiết nhưng cho biết 80-90% các vụ đánh bom trước đây đều có liên hệ đến động cơ chính trị và cảnh sát thực sự muốn biết nhân vật đứng đằng sau vụ việc lần này.

Trước đó một ngày, cảnh sát và lực lượng rà phá bom mìn đã khám xét một căn hộ ở đường Ramkhamhaeng tại Bangkok, sau khi có thông tin cho rằng một trong những nghi can liên quan đến loạt vụ đánh bom đã lưu trú tại đây. Cảnh sát đã thu giữ một số vật liệu chế tạo bom tại địa điểm này.

Ngày 2/8, ít nhất 5 quả bom đã phát nổ ở thủ đô Bangkok trong đó có trạm tàu điện trên cao BTS Chong Nonsi, đường Rama 9, trung tâm hành chính Chính phủ Thái Lan ở Chaeng Wattana, và trung tâm mua sắm King Power trên tòa nhà cao nhất Bangkok Sau đó một ngày, ba quả bom đã phát nổ tại ba máy rút tiền ở tỉnh Pattani, miền Nam THái Lan.

Các vụ nổ xảy ra đúng vào thời điểm an ninh đang được thắt chặt tại Bangkok trong tuần lễ diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các hội nghị liên quan.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận đã tiến hành loạt vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, giới chức Thái Lan cho rằng các vụ tấn công này có thể liên quan đến các phần tử nổi dậy ở miền Nam, trong bối cảnh một phần tử nổi dậy mang tên Abdulloh Esormusor, 34 tuổi, bị hôn mê khi đang bị giam giữ tại một doanh trại quân đội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục