Thai Lan doi pho nguy co ngap lut nghiem trong tai cac khu cong nghiep hinh anh 1Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Pattani, Thái Lan, ngày 10/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Công nghiệp Thái Lan đã yêu cầu 67 khu công nghiệp trên toàn quốc khẩn trương thực hiện các biện pháp chống ngập lụt, trong bối cảnh nhiều khu vực của nước này đang phải đối mặt với nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng nhất trong vòng 11 năm qua.

Ông Veeris Ammarapala - người đứng đầu Cơ quan Quản lý bất động sản công nghiệp Thái Lan (IEAT) - cho biết Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Suriya Jungrungreangkit đã chỉ thị cho cơ quan này giám sát tình hình lũ lụt, cùng bất cứ tác động nào có thể gây ra đối với các khu công nghiệp.

IEAT đã chỉ đạo giám đốc các khu vực đưa ra các biện pháp xử lý lũ lụt, bao gồm việc giám sát các đê bao chống lũ được xây dựng xung quanh các khu công nghiệp cách đây 11 năm, sau khi phần lớn miền Bắc và đồng bằng miền Trung, cũng như các khu vực của thủ đô Bangkok bị ngập trong lũ lụt nhiều tháng.

Trận lụt lịch sử năm 2011 để lại dấu vết của sự tàn phá trên diện rộng, bao gồm thiệt hại cho nhiều nhà máy ở thành phố Ayutthaya, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp.

Ông Veeris cho biết các con đê đã được kiểm tra xem liệu chúng có được bảo trì, gia cố đúng cách và có chắc chắn hay không.

Ngoài ra, các kỹ thuật viên cũng kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng của máy bơm nước và máy phát điện, trong khi nhiên liệu dự trữ cho thiết bị đã được bổ sung.

[Hàn Quốc: Thành phố Seoul xây hệ thống ngầm thoát nước chống ngập lụt]

Trong trường hợp máy bơm không thoát được nước, có thể huy động các máy móc cỡ lớn khác trong thời gian ngắn để nạo vét thêm các kênh dẫn nước.

IEAT cũng đã chỉ đạo các khu vực thường xuyên cập nhật thông tin thông qua các báo cáo đánh giá về mực nước do các cơ quan nhà nước công bố.

Một trong các dữ liệu cần quan tâm xem xét là lượng nước được xả từ đập Chao Phraya ở khu vực Chai Nat, địa điểm nước lũ sẽ từ phía Bắc đổ về các tỉnh đồng bằng miền Trung.

Ngoài ra, các trang trại cũng được khuyến cáo cần chú ý đến mực nước tại đập Rama VI ở quận Tha Rua của thành phố Ayutthaya.

IEAT cho biết họ đang đánh giá tất cả các rủi ro tại những địa điểm dễ bị ngập lụt khác tại các quận Bang Pa-in, Ban Wa và Nakhon Luang ở Ayutthaya, cũng như khu công nghiệp Bangpu ở tỉnh Samut Prakan./.

Huy Tiến (TTXVN/Vietnam+)