Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, truyền thông Thái Lan đưa tin nước sông Mekong tại tỉnh Nakhon Phanom ở Đông Bắc nước này đang lên dần sau nhiều tháng cạn gần tới đáy, nhưng mực nước vẫn rất thấp so với cùng thời điểm năm trước.

Nguồn tin truyền thông cho biết nhờ có thêm nhiều mưa từ tuần trước, mực nước sông Mekong ngày 4/8 đã tăng lên mức khoảng 4,3m, dưới điểm tràn bờ khoảng 9m.

Mực nước trung bình hằng năm của sông Mekong vào thời điểm mùa mưa như hiện nay thường từ 9-10m.

[Thái Lan mở chiến dịch làm mưa nhân tạo để chống hạn]

Hiện Văn phòng Thủy lợi tỉnh Nakhon Phanom vẫn đang chặn nước ở các phụ lưu chưa cho nước chảy vào sông Mekong nhằm giữ nước phục vụ nông nghiệp và cuộc sống hàng ngày.

Tháng trước, mực nước sông Mekong tại Nakhon Phanom có lúc đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua, chỉ khoảng 1,5m, thấp hơn điểm tràn bờ khoảng 11m.

Mực nước sông xuống thấp khi đó đã làm lộ phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông tại làng Woen Phra Bat thuộc huyện Tha Uthen.

Phiến đá có khắc dấu chân Phật này được cho là đã tồn tại hơn 2.000 năm qua và thường chỉ được nhìn thấy vào mùa khô trong khoảng thời gian giữa tháng 3 và tháng 4./.

(TTXVN/Vietnam+)