Khói lan ra từ những đám cháy ở Indonesia. (Nguồn: PA)

Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 8/10 đã mời Đại sứ Indonesia Lutfi Rauf đến trụ sở bộ này nhằm tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề khói mù do các đám cháy rừng ở Indonesia bay sang, ảnh hưởng đến các tỉnh miền Nam Thái Lan, nơi thu hút nhiều khách du lịch.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết nước này sẵn sàng cùng các nước ASEAN khác tìm kiếm các giải pháp trước mắt và lâu dài cho vấn đề khói mù do các đám cháy ở các đảo Sumatra và Borneo hàng năm ảnh hưởng đến các nước láng giềng của Indonesia.

Giới chức Thái Lan đã nêu vấn đề này tại cuộc gặp các quan chức ngoại giao cấp cao ở Kuala Lumpur mới đây và sẽ tiếp tục nêu lại vấn đề này ở Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN từ ngày 27-29/10 ở Hà Nội.

Khói mù đã bao phủ một phần Malaysia, Singapore trong hơn một tháng nay và tiếp tục lan về phía Bắc tới Thái Lan. Hiện đã có 7 tỉnh miền Nam Thái Lan là Narathiwat, Pattani, Phuket, Satun, Songkhla, Surat Thani và Yala bị ảnh hưởng trong nhiều ngày qua với nồng độ bụi trong không khí vào khoảng 201 microgram/mét khối, cao gần gấp 1,7 lần so với mức an toàn 120 microgram/mét khối.

Nhà chức trách Thái Lan đã phải mở kênh hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe khi khói mù và phát khẩu trang cho người dân. Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan Ittirit Kinglek kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN cần có một cuộc thảo luận chung và tìm cách khắc phục vấn đề này.
 
Các nhà khoa học cảnh báo đợt cháy rừng ở Indonesia năm nay có thể trở thành thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử bởi mùa khô còn kéo dài và lửa có nguy cơ tiếp tục lan rộng gây khói mù trên diện rộng./.