Thăm hỏi, động viên ngành giáo dục tại vùng lũ tỉnh Quảng Bình

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác đã đến thăm vùng lũ tỉnh Quảng Bình và trao hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ cho ngành giáo dục địa phương.
Thăm hỏi, động viên ngành giáo dục tại vùng lũ tỉnh Quảng Bình ảnh 1 Lực lượng quân đội phối hợp cùng các giáo viên trường Tiểu học số 1 thị trấn Kiến Giang tổng vệ sinh môi trường sau khi lũ rút. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Sáng 24/10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác đã đến thăm vùng lũ tỉnh Quảng Bình và trao hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ cho ngành giáo dục địa phương.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã đến chia sẻ và động viên tinh thần các cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và đánh giá cao công tác chủ động ứng phó mưa lũ của nhà trường cũng như ngành giáo dục Quảng Bình trước ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ.

[Quảng Bình khắc phục hậu quả sau lũ, chuẩn bị ứng phó với bão số 8]

Bộ trưởng đã ân cần thăm hỏi, động viên, dành thời gian nói chuyện và khích lệ tinh thần cán bộ, giáo viên, học sinh vùng lũ Quảng Bình cũng như sự đồng hành, giúp sức của lực lượng vũ trang, đoàn viên tại địa phương đã tích cực hỗ trợ các trường học khắc phục sau mưa lũ để sớm đón học sinh trở lại trường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh và ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình cần nỗ lực hơn nữa, cố gắng khắc phục mọi khó khăn; huy động lực lượng tham gia với tinh thần “nước lũ rút đến đâu khẩn trương khắc phục đến đó,” đảm bảo môi trường vệ sinh, khuôn viên trường lớp sạch sẽ, an toàn trước khi đón học sinh trở lại trường. Dù khó khăn đến mấy cũng không được để học sinh bỏ học.

Trong công tác dạy học, các trường cần có kế hoạch dạy bù cho học sinh nhưng không được quá tải, gây áp lực cho học sinh.

Sau trận lũ này, tỉnh cũng như ngành cần chủ động các phương án đảm bảo an toàn tính mạng về người và tải sản cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Đồng thời, chú trọng hơn nữa vấn đề kiên cố hóa trường, lớp học, nhất là các trường vùng trũng, thấp, vùng dễ xảy ra ngập lụt để tránh thiệt hại nặng về cơ sở vật chất sau mỗi mùa mưa lũ, ảnh hưởng tới công tác dạy và học...

Để chia sẻ về những thiệt hại và khó khăn mà mưa lũ đã gây ra cho ngành giáo dục Quảng Bình, thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao hỗ trợ ngành giáo dục Quảng Bình 200 triệu đồng.

Thăm hỏi, động viên ngành giáo dục tại vùng lũ tỉnh Quảng Bình ảnh 2Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao hỗ trợ ngành giáo dục Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Dịp này, các đơn vị Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Đà Nẵng; Nhà xuất bản Đại học sư phạm Hà Nội, Công ty Thiết bị giáo dục và đồ chơi Tràng An cũng đã trao những phần quà hỗ trợ thiết thực và ý nghĩa đến ngành giáo dục địa phương nhằm sớm khắc phục hậu quả, ổn định công tác dạy và học trên địa bàn.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành giáo dục địa phương.

Hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đều bị ngập lụt; 100% học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn; nhiều trường học bị hư hại nặng, trong đó có một trường bị ngập toàn bộ; 3 học sinh bị đuối nước.

Ước tính ban đầu, toàn ngành có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị ngập nước; cơ sở vật chất, sách, vở, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi cho học sinh... bị hư hỏng, trôi dạt theo mưa lũ.

Tổng thiệt hại ban đầu của ngành giáo dục Quảng Bình sau mưa lũ ước tính khoảng 370 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục