Tham nha may Apple, ong Trump khoe thanh tich dua san xuat ve My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook (giữa) đi thăm nhà máy sản xuất máy tính Flextronics, ở Austin, bang Texas, nơi máy tính Mac Pro được lắp ráp, vào ngày 20/11.(Nguồn: Getty Images)

Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã có chuyến thị sát nhà máy sản xuất máy tính của Apple ở bang Texas, Mỹ.

Những hình ảnh truyền thông ghi lại trong chuyến thăm cho thấy những chiếc máy tính để bàn Mac Pro mới đang được lắp ráp tại nhà máy trên.

Chuyến thăm của Tổng thống Trump là một biểu tượng công khai về mối quan hệ thân thiết giữa ông và CEO Apple, đồng thời cũng tạo cơ hội để ông Trump chứng minh nỗ lực đưa các dây chuyền sản xuất của công ty Mỹ trở lại quê nhà trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc leo thang.

"Tôi sẽ luôn nói về Apple, rằng tôi muốn thấy các nhà máy của Apple xây dựng ở Mỹ, và đó là những gì đang xảy ra," ông Trump nói với các phóng viên sau chuyến thăm. "Và Tim Cook là người mà tôi rất kính trọng."

Tháp tùng ông Trump trong chuyến thăm nhà máy Apple có con gái và là cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Tuy nhiên, thực tế nhà máy của Apple ở Texas, mà ông Trump "khoe" đã được vận hành bởi một công ty có tên gọi Flex, chuyên lắp ráp máy tính Mac từ năm 2013 và gần đây là Mac Pro, mẫu máy tính cao cấp có giá khởi điểm 6.000 USD.

Đối với Apple, mối quan hệ với Tổng thống Trump cho phép nhà sản xuất iPhone có được điều kiện thuận lợi trong giải quyết một số vấn đề liên quan đến thương mại, bao gồm cả thuế quan. Là một phần của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, thuế nhập khẩu 15% sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến iPhone từ tháng 12.

Tham nha may Apple, ong Trump khoe thanh tich dua san xuat ve My hinh anh 2Dễ dàng nhận thấy khung máy tính Mac Pro trên dây chuyền sản xuất ở nhà máy Flextronics, ở Austin, bang Texas trong chuyến thăm của Tổng thống Trump, ngày 20/11. (Nguồn: AP)

Trong chuyến thăm, ông Trump đã cầm trên tay một tấm kim loại khắc dòng chữ: "Thiết kế bởi Apple ở California. Được lắp ráp tại Mỹ."

"Khi bạn xây dựng nhà máy ở Mỹ, bạn không phải lo lắng về thuế quan," ông Trump nói. Tổng thống Mỹ nhắc lại rằng, ông sẽ xem liệu có nên miễn thuế cho Apple đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

Mac Pro là "một ví dụ về thiết kế của Mỹ, sản xuất của Mỹ và sự khéo léo của Mỹ," ông Cook nói.

Vào tháng Sáu, Apple đã công bố một thiết kế Mac Pro mới. Hãng đã không xác định nơi sản xuất mẫu máy tính mới, nhưng Nhật báo Phố Wall đưa tin rằng nó sẽ được lắp ráp tại Trung Quốc.

Vào tháng Chín, Apple tuyên bố sẽ tiếp tục sản xuất Mac Pro tại nhà máy ở Austin, Texas, sau khi chính quyền Tổng thống Trump đồng ý miễn thuế đối với một số bộ phận máy tính được sản xuất tại Trung Quốc.

Cùng ngày 20/11, Apple cho biết sẽ bắt đầu xây dựng một nhà máy mới bên cạnh cơ sở hiện tại sản xuất máy tính xách tay MacBook Pro mới. Nhà máy mới có giá trị đầu tư 1 tỷ USD với sức chứa lên tới 15.000 nhân viên./.

Chu Hương (Vietnam+)