Thẩm phán Mỹ ủng hộ Ủy ban Thương mại xúc tiến vụ kiện Facebook

Phán quyết của thẩm phán liên bang ủng hộ quy trình pháp lý của Ủy ban Thương mại Mỹ, đã bác bỏ nỗ lực của Facebook nhằm kháng nghị vụ kiện có khả năng gây tổn thất cả về uy tín và tài chính của hãng.
Thẩm phán Mỹ ủng hộ Ủy ban Thương mại xúc tiến vụ kiện Facebook ảnh 1Trụ sở Facebook tại Menlo Park, California (Mỹ). (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 11/1, một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết cho phép Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) tiếp tục quy trình pháp lý trong vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Facebook Inc., hiện đã đổi tên thành Meta Platforms Inc.

Phán quyết này đã bác bỏ nỗ lực của gã khổng lồ mạng xã hội này nhằm kháng nghị một vụ kiện có khả năng gây tổn thất cả về uy tín và tài chính của công ty.

Trong phán quyết, Thẩm phấn James Boasberg nhấn mạnh FTC "có thể phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong quá trình chứng minh các cáo buộc" đối với Facebook, song vụ kiện sẽ không bị bãi bỏ.

Thẩm phán Boasberg nêu rõ FTC tiếp tục cáo buộc Facebook duy trì sự độc quyền bất hợp pháp trên thị trường và những dẫn chứng mà ủy ban này đưa ra lần này để chứng minh cho cáo buộc còn rõ ràng và cụ thể hơn trước đây.

Thẩm phán Boasberg cũng bác bỏ lập luận của Facebook cho rằng cần phải bãi bỏ vụ kiện vì FTC quyết định sửa hồ sơ kiện do chủ ý của nữ chủ tịch FTC Lina Khan có thành kiến không tốt đối với công ty này.

[Pháp phạt nặng Google và Facebook vì vi phạm quyền riêng tư khách hàng]

Thẩm phán Boasberg khẳng định bà Lina Khan là một công tố viên, không phải là một thẩm phán bị ràng buộc bởi sự trung lập.

Tháng 6/2021, thẩm phán Boasberg đã bác bỏ vụ kiện của FTC đối với Facebook với lý do thiếu bằng chứng thuyết phục. Tháng 8/2021, FTC tiếp tục kiện Facebook với nhiều dữ liệu bổ sung để chứng minh hành vi độc quyền của công ty này.

Theo nội dung bổ sung, FTC nêu rõ Facebook đang thống trị mạng xã hội cá nhân của Mỹ với hơn 65% người dùng hoạt động hằng tháng kể từ năm 2012.

FTC cũng cáo buộc Facebook lên kế hoạch mua lại hoặc chèn ép không hợp pháp các đối thủ cạnh tranh. FTC nhắc lại đề nghị tòa phán quyết Facebook phải bán lại các ứng dụng Instagram và Whatsapp.

Vụ kiện của FTC đối với Facebook có thể kéo dài nhiều năm và được xem là một trong những thách thức quan trọng nhất mà ủy ban này đối mặt trong nhiều thập kỷ qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục