Phòng Truyền thống trưng bày gần 200 hiện vật và 270 bức ảnh, được chia thành 6 chủ đề chính, kể từ những ngày đầu tiên thành lập ngành cho đến nay, gồm: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với TTXVN; TTXVN trong giai đoạn từ 1945 - 1954; TTXVN trong giai đoạn từ 1954 - 1975; TTXVN từ 1975 đến nay; Tri ân liệt sĩ và TTXVN với bạn đọc, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Mỗi hiện vật, mỗi tấm ảnh trưng bày là một câu chuyện kể đầy sinh động về những đóng góp của các thế hệ cán bộ, phóng viên của TTXVN. Đó là những hình ảnh, hiện vật, những bút tích thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo của Bác Hồ kính yêu, của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ. Dù ở chiến khu cách mạng Việt Bắc hay ở Thủ đô Hà Nội những ngày đang có chiến tranh ác liệt, Bác Hồ đã ân cần chỉ dạy cách viết tin, chụp ảnh, tự tay biên tập từng từ, từng câu, sửa các bản dịch và cách phiên âm tiếng nước ngoài trên bản tin của TTXVN.

Đặc biệt, khu vực trong cùng của phòng có một tổ hợp nghệ thuật mô phỏng hình ảnh các phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đang tác nghiệp trong căn chòi lợp lá đơn sơ, với chiếc võng dù, hộp đựng máy được chế từ hòm đạn đại liên, máy phát điện quay tay, máy thu phát tin… trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một trong những điểm nhấn của trưng bày lần này.

Được biết, để mô hình được hoàn thiện, lá trung quân để lợp căn chòi được lấy từ chính cánh rừng nơi Thông tấn xã Giải phóng đóng quân, do các phóng viên cơ quan thường trú tại Tây Ninh gửi ra.

Cũng tại khu vực này, TTXVN đã dành một không gian riêng, trang trọng để tri ân những nhà báo - liệt sỹ đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ, quên mình vì sự nghiệp thông tấn, vì độc lập tự do của Tổ quốc. Ngoài ra, những hình ảnh về các thế hệ TTXVN luôn chăm lo tới công tác đền ơn đáp nghĩa, coi đó là trách nhiệm và cũng là tình cảm sâu nặng…

Lâm Phan (Vietnam+)