Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh lịch sử 75 năm của Thông tấn xã Việt Nam được viết nên bởi những sự hy sinh thầm lặng, để “dòng thông tin chính thống không bao giờ ngừng chảy.”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 13/9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

VietnamPlus xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng. Toàn văn như sau:

Thưa các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam! các vị đại diện các cơ quan ngoại giao, hãng thông tấn nước ngoài! các đồng chí Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam qua các thời kỳ, các đồng chí có mặt tại buổi lễ hôm nay!

Tôi vừa đi thăm phòng truyền thống của Thông tấn xã Việt Nam và thực sự xúc động khi thấy một không gian treo kín những tấm chân dung các nhà báo liệt sỹ.

Lịch sử 75 năm của Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2020) được viết nên bởi những sự hy sinh thầm lặng đó, để “dòng thông tin chính thống không bao giờ ngừng chảy”!

[Thủ tướng: TTXVN cần giữ vững vị thế trung tâm thông tin tin cậy]

Có mặt tại đây hôm nay nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thông tấn xã Việt Nam, tôi nhiệt liệt chúc mừng, chia vui với các thế hệ cán bộ và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam qua các thời kỳ; đồng thời bày tỏ lòng thành kính, tri ân với gần 260 nhà báo liệt sỹ thông tấn (chiếm 2/3 số nhà báo liệt sĩ của cả nước) đã hy sinh anh dũng!

Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu,

Thông tấn xã Việt Nam ra đời ngay sau khi nước nhà giành được độc lập, trưởng thành qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và chiến tranh vệ quốc.

Không chỉ ghi lại các sự kiện như những nhân chứng lịch sử, đội ngũ đông đảo những người làm báo của Thông tấn xã Việt Nam đã thực sự là những nhà báo-chiến sỹ, mang theo trong hành trang ra tiền tuyến không chỉ là ba lô, cây bút mà cả cây súng trên tay, trực tiếp tham gia và góp phần làm nên những sự kiện lịch sử ấy.

Có mặt ở hầu khắp các chiến trường, mặt trận, các cán bộ, phóng viên, điện báo viên của Thông tấn xã Việt Nam đã vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, hy sinh, chuyển phát thông tin, hình ảnh một cách nhanh chóng, khách quan, sôi động về cuộc đấu tranh anh dũng của quân và dân ta.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập TTXVN ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm phòng truyền thống của Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Những thông tin nóng hổi từ các mặt trận đã góp phần khơi dậy ý chí quyết tâm chiến đấu, chiến thắng quân xâm lược, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, tạo động lực cho các phong trào thi đua sôi nổi ở cả tiền tuyến và hậu phương, thực hiện lời Bác Hồ căn dặn: “Tin tức càng nhanh, kháng chiến càng mau thắng lợi.”

Chính Bác của chúng ta cũng là một nhà báo vĩ đại - người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, người đã dùng ngòi bút sắc bén của mình đấu tranh không chỉ cho quyền lợi của nhân dân lao động Việt Nam mà cả nhân dân các nước thuộc địa.)

Tôi đã ấn tượng mạnh mẽ khi xem lại hình ảnh từng đoàn xe thồ tải lương thực, vũ khí ra trận, hình ảnh lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng" tung bay trên nóc hầm De Castries ở Điện Biên Phủ, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp của nhân dân ta.

Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh Hội nghị Paris 1973 về chấm dứt chiến tranh cho Việt Nam; hình ảnh chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc lập, lá cờ cách mạng của mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay, báo hiệu chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.

Và mới đây thôi, tôi vừa bắt gặp trong triển lãm ảnh của các bạn, hình ảnh phút giải lao trên đường hành quân của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam giúp nước bạn Campuchia giải phóng Angkor-Siem Reep, hình ảnh các chiến sỹ kiên cường chiến đấu giữ vững pháo đài Đồng Đăng (Lạng Sơn) trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới, nhà du hành vũ trụ Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, mở đầu công cuộc đổi mới, khơi dậy và phát huy sức mạnh tiềm năng đưa đất nước đi lên, hội nhập với toàn cầu, về tình hữu nghị bền chặt, tốt đẹp của Việt Nam với Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cu ba, Nhật Bản, Hàn Quốc và rất nhiều bạn bè quốc tế khác...

Những thời khắc lịch sử ấy của dân tộc ta, dù đau thương hay hào hùng, được bạn đọc biết đến, được thế giới biết đến và ủng hộ, cũng nhờ những thông tin mà các nhà báo-chiến sỹ của Thông tấn xã Việt Nam đã ghi lại và phát đi.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập TTXVN ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tưởng niệm các liệt sỹ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhiều bạn phóng viên đang ngồi đây sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không hề biết đến chiến tranh. Nhưng những trang sử hào hùng, sự hy sinh anh dũng của những nhà báo thông tấn thế hệ đi trước vẫn còn lưu lại ở nơi đây, chính tòa nhà này, trên những tấm bia thờ trong nhà tưởng niệm, trên những kỷ vật trong Phòng truyền thống, những bức ảnh lịch sử mà các bạn đang triển lãm dưới kia...

Đinh Hữu Dư, một phóng viên trẻ tuổi của Thông tấn xã Việt Nam mấy năm trước đã bị nước lũ cuốn đi - khi đang tác nghiệp ở Yên Bái, là câu chuyện sẽ còn được kể mãi về hy vọng, về sự dấn thân không ngừng nghỉ của những người làm báo.

Tôi thấy có trách nhiệm phải nhắc lại, để chính các bạn, những thế hệ tiếp nối, phải viết tiếp lịch sử phát triển của ngành sao cho xứng đáng với các thế hệ đi trước, với đồng nghiệp, xứng đáng với những người đã viết nên một “biên niên sử” báo chí về dân tộc Việt Nam, không chỉ bằng trí tuệ, sự nhiệt huyết mà bằng cả máu, bằng tấm lòng quả cảm và sự hy sinh anh dũng.

Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu,

Suốt hành trình 75 năm, Thông tấn xã Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, phát triển vượt bậc về mọi mặt.

Từ số lượng cán bộ ít ỏi thuở ban đầu, Thông tấn xã Việt Nam đã trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực, cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia. Trao đổi thông tin trực tuyến với trên 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế.

Gần 2.500 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, trải rộng khắp 63 tỉnh, thành của đất nước và 30 địa bàn quan trọng trên thế giới, trở thành cơ quan báo chí có mạng lưới thông tin rộng nhất, phong phú nhất so với các cơ quan báo chí trong nước.

Nền tảng vững chắc đó giúp Thông tấn xã Việt Nam luôn theo sát các sự kiện thời sự trong nước và quốc tế trên mọi lĩnh vực, trong đó có nhiều sản phẩm thông tin được giải thưởng báo chí khu vực và quốc tế.

Thông tin mới nhất tôi nhận được là Dự án chống tin giả của Thông tấn xã Việt Nam tuần rồi đã giành chiến thắng tại Giải thưởng Truyền thông Kỹ thuật số châu Á. Nhân đây, tôi xin được chúc mừng, biểu dương các bạn.

Thông tấn xã Việt Nam vừa tiếp tục được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) và một số tổ chức báo chí khu vực, quốc tế khác. Đó là sự khẳng định vị thế không ngừng lớn mạnh của Thông tấn xã Việt Nam tại các diễn đàn báo chí khu vực và thế giới.

Mới đây, khi đại dịch COVID-19 xảy ra trên phạm vi toàn thế giới, tác động chưa từng có đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của đất nước, Thông tấn xã Việt Nam một lần nữa thể hiện vai trò tiên phong trong công tác thông tin, với những bản tin kịp thời, làm tốt vai trò định hướng dư luận, thể hiện sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, kịp thời của Đảng và Nhà nước ta, tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy lòng yêu nước, sức mạnh tổng hợp của toàn dân, đồng thời, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế-xã hội của đất nước với mục tiêu kép hiện nay.

Với những thành tích, cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thông tấn xã Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập; danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Hôm nay, tôi xin phép thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trân trọng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam qua các thời kỳ đã đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thưa các đồng chí, các vị khách quý và các bạn!

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Trong thời gian tới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đứng trước thời cơ, khó khăn, thách thức đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó có vai trò to lớn của báo chí, truyền thông, của Thông tấn xã Việt Nam.

Phát huy truyền thống vẻ vang qua 75 năm xây dựng, trưởng thành, Thông tấn xã Việt Nam cần tiếp tục tiên phong trong công tác thông tin, tuyên truyền. Thông tin nhanh chóng, chính xác và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nhanh các nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, các chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ vào cuộc sống.

Phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. kịp thời đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị-xã hội, nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Phấn đấu để có ngày càng nhiều hơn những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống, những bài chính luận, bình luận sắc sảo, có sức lan tỏa mạnh mẽ và rộng khắp, góp phần định hướng dư luận xã hội; củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Nhiệm vụ trước mắt và hết sức quan trọng của Thông tấn xã Việt Nam là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, phản ánh ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân đối với dự thảo các văn kiện và báo cáo trình Đại hội Đảng.

Là cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực quốc gia, Thông tấn xã Việt Nam có con đường riêng của mình: là “ngân hàng tin” cung cấp thông tin định hướng chính thống cho hệ thống báo chí, cho công chúng trong và ngoài nước, là nguồn thông tin báo cáo có giá trị phục vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan nghiên cứu.

Đó là chính là bản sắc riêng, giá trị nền tảng mà Thông tấn xã Việt Nam cần tiếp tục phát huy, giữ vững trong quá trình xây dựng các định hướng phát triển tương lai của ngành.

Không phải ngẫu nhiên, cả nước hiện có hơn 800 cơ quan báo chí, trong đó có nhiều báo in, báo điện tử, nhiều đài truyền hình, nhưng chỉ có một cơ quan thông tấn.

Mỗi người làm báo của Thông tấn xã Việt Nam cần nhận thức rõ trách nhiệm, tâm huyết, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, nâng cao chuyên môn, mở rộng tầm hiểu biết, nhạy bén, sẵn sàng dấn thân và làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến, đưa Thông tấn xã Việt Nam ngày càng phát triển, xứng đáng với sự hy sinh cao cả, đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước cho đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Với sức mạnh và uy tín của một cơ quan thông tấn quan trọng quốc gia, Thông tấn xã Việt Nam cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về công nghệ, phát triển trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, hiện đại, đi đầu trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo, kết hợp tốt giữa nội dung và kỹ thuật công nghệ, làm tốt hơn nữa vai trò là “ngân hàng tin” của quốc gia, tiếp tục giữ vững vị thế là một trung tâm thông tin tin cậy của Đảng và nhà nước, một hãng thông tấn có uy tín trong khu vực.

Với 75 năm truyền thống anh hùng, truyền thống tiên phong trên tuyến đầu thông tin, giữ mạch nguồn thông tin luôn là dòng chảy chính thống, tôi tin tưởng rằng, từ cái gốc, cái nền tảng ấy, Thông tấn xã Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vươn xa.

Tôi xin chúc cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên Thông tấn xã Việt Nam ngày càng bản lĩnh, trí tuệ, không ngừng sáng tạo, đổi mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

Chúc các đồng chí, quý vị đại biểu và các bạn sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

Xin trân trọng cảm ơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục