Tháng văn hóa ẩm thực của Việt Nam tại Thái Lan

Đây là hoạt động nhằm tăng hiểu biết về văn hóa ẩm thực của Việt Nam không chỉ với riêng người Thái mà còn với bạn bè quốc tế.
Tối 6/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và nhà hàng Le Danang ở Bangkok đã phối hợp tổ chức tháng văn hóa ẩm thực của Việt Nam đến với công chúng tại Thái Lan.

Đây là một trong những hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết về văn hóa cũng như ẩm thực truyền thống của Việt Nam không chỉ đối với riêng người Thái mà còn đối với bạn bè quốc tế đang sinh sống tại đây.

Việt Nam và Thái Lan là hai dân tộc sống gần nhau, cùng nằm trong khu vực ASEAN với nền văn minh lúa nước và món ăn chung từ hàng ngàn đời là cơm gạo. Việc đi lại giao lưu giữa nhân dân hai nước ngày nay đã trở nên thuận tiện hơn, giúp cho việc quảng bá và trải nghiệm văn hóa ẩm thực của hai bên ngày càng được chú trọng.

Chương trình liên hoan này được tổ chức là để mọi người cùng được trải nghiệm những hương vị và nét văn hóa đặc sắc trong các món ăn của từng vùng miền ở Việt Nam, qua đó thể hiện sự đặc trưng của một quốc gia trong ngôi nhà Đông Nam Á. Thông qua ẩm thực, người ta sẽ có dịp giao lưu về văn hóa để tăng cường sự hiểu biết hơn nữa giữa các nước trong khu vực ASEAN cũng như với bạn bè quốc tế.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng cho rằng các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Thái Lan đã được hình thành từ lâu theo chiều dài lịch sử. Tuyên bố chung 2004 về khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Thái Lan trong thập niên đầu của thế kỷ 21 đã đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Thập niên đầu của thế kỷ 21 đã trôi qua, lãnh đạo hai nước đang thúc đẩy và xây dựng mối quan hệ mới - quan hệ đối tác chiến lược.

Mối quan hệ này đang được nhân dân cả hai nước đón chờ bởi tính chất lịch sử của nó. Thời gian gần đây có rất nhiều hoạt động giới thiệu về Việt Nam được tổ chức tại Thái Lan. Đây là những hành động cụ thể đầy ý nghĩa, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, giúp nhiều người hiểu biết và đoàn kết với nhau hơn để tiến tới thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015.

Trong tháng liên hoan văn hóa ẩm thực này, đầu bếp nổi tiếng Nguyễn Văn Nhiên ở Đà Nẵng đã được mời sang để chuẩn bị các thực đơn, đặc biệt là từ miền Trung Việt Nam để thực khác được trải nghiệm những hương vị đích thực của món ăn Việt.

Đặc biệt trong lễ khai mạc liên hoan văn hóa ẩm thực còn có trình diễn vẽ tranh và màn múa dân tộc của bà con người Việt tại Thái Lan nhằm thể những nét độc đáo trong văn hóa của người Việt./.
 
Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục