Thanh Hoa: Chi chuyen sang hoc truc tuyen khi mot lop co hon 10 F0 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh thành phố Thanh Hóa. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Theo số liệu của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), từ ngày 7-20/2, toàn thành phố ghi nhận hơn 2.500 giáo viên và học sinh mắc COVID-19.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị với lãnh đạo 153 trường học để hướng dẫn về việc xử lý những trường hợp F0 trong lớp học.

Dù dịch COVID-19 đang tăng ở các trường nhưng thành phố vẫn thể hiện quyết tâm không dừng dạy học trực tiếp và một lớp chỉ chuyển sang học trực tuyến nếu có hơn 10 F0.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Thanh Hóa, yêu cầu các trường thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch. Nhà trường tuyệt đối không dừng dạy học trực tiếp, chủ động, linh hoạt xây dựng thời khóa biểu trên cơ sở số lượng giáo viên để đảm bảo hoàn thành chương trình cốt lõi của năm học 2021-2022.

Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa cũng đưa ra tiêu chí để cho nhà trường quyết định việc chuyển từ dạy học trực tiếp sang trực tuyến.

Cụ thể, bậc mầm non và tiểu học, nếu mỗi lớp có dưới 10 học sinh là F0 thì vẫn học trực tiếp, còn từ 10 F0 trở lên thì chuyển sang học trực tuyến.

Bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, nếu mỗi lớp có 1/3 học sinh là F0 trở xuống thì vẫn học trực tiếp, hơn 1/3 thì học trực tuyến.

[Thanh Hóa: Lúng túng xử lý khi phát hiện các ca F0, F1 trong lớp học]

Trước khi Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa đưa ra hướng dẫn cụ thể như trên, các trường đã phải tự đưa ra quyết định riêng. Có trường khi phát sinh từ 2-3 học sinh/lớp là F0 thì cho cả lớp học trực tuyến. Tuy nhiên, cũng có trường lại áp dụng biện pháp này đối với lớp ghi nhận từ 4-5 học sinh F0.

Về vấn đề xác định F1 trong lớp học, Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa hướng dẫn: Bậc tiểu học, F1 là 2 học sinh ngồi bên cạnh với học sinh F0; bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông giáo viên chủ nhiệm tự xác định.

F1 là học sinh mầm non và tiểu học thì được nghỉ 7 ngày, đến ngày thứ 7 nếu xét nghiệm âm tính thì đi học trở lại. Riêng F1 là học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông đã được tiêm vaccine thì nghỉ từ 3-5 ngày, nếu xét nghiệm âm tính thì đi học trở lại.

Trước đó, ngày 20/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng đã có văn bản hướng dẫn về việc quyết định dừng học trực tiếp.

Cụ thể, với cơ sở Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo giao cho các địa phương (cấp huyện) căn cứ vào mức độ dịch COVID-19 để quyết định tiếp tục học trực tiếp hoặc tạm dừng.

Với bậc tiểu học, các địa phương (cấp huyện) tự quyết định việc tiếp tục học hoặc dừng đến trường, nếu dừng đến trường thì triển khai học trực tuyến hoặc các hình thức khác.

Riêng cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa yêu cầu vẫn triển khai học trực tiếp bình thường dù có phát hiện nhiều hay ít F0.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) đến 16 giờ ngày 20/2, toàn tỉnh ghi nhận 35.441 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, 30.159 người đã điều trị khỏi và xuất viện; 51 người tử vong.

Tỷ lệ tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên (tiêm đủ mũi) đạt 98,3%, mũi 1 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 99,3%; tiêm đủ mũi cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 98,6%.../.

Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)