Đèn kéo quân "khủng"

Thánh Hóa làm đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam

Chiếc đèn kéo quân được thiết kế với chiều cao 10,5m, đường kính 9,6m tái hiện hình ảnh đất nước từ khi Lý Thái Tổ đọc chiếu dời đô.

Ngày 21/9, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin thành phốThanh Hóa cho biết, chuẩn bị cho "Đêm hội trăng rằm," Trung thu 2010, trung tâmđang phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàn Cầu lắp ráp và hoàn thiện mộtchiếc đèn kéo quân lớn nhất từ trước đến nay.

Đèn được thiết kế với chiều cao 10,5m (chưa tính đế), đường kính đáy 9,6mđược làm từ khung thép, vải bạt nhưng vẫn đảm bảo được hình dáng và vận hành củamột chiếc đèn kéo quân truyền thống.

Ở sáu mặt của đèn kéo quân trang trí hình các con giống cổ truyền và táihiện hình ảnh lịch sử phát triển của đất nước từ khi Lý Thái Tổ đọc chiếu dờiđô.

Để hoàn thành tác phẩm này, Trung tâm văn hóa-Thông tin thành phố đã huyđộng hơn 70 nhân công làm việc tích cực trong vòng một tháng. Đặc biệt, chiếcđèn này được thiết kế lớn hơn chiếc đèn kéo quân đã từng được ghi vào sách Kỷlục Việt Nam năm 2006 (chiều cao là 7,5m, đáy rộng 9m).

Quyết định xác lập kỷ lục mới này sẽ được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Namcông bố vào tối Trung thu 15/8 âm lịch.

Ngoài ra, trong “Đêm hội trăng rằm," thành phố Thanh Hóa sẽ trao tặng 18suất quà (300.000 đồng/suất) cho 18 học sinh nghèo vượt khó./.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục