Thanh Hóa, Phú Yên đảm bảo an toàn, nghiêm túc kỳ thi vào lớp 10

Tại tỉnh Thanh Hóa, gần 38.600 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong khi tại Phú Yên, Trường phổ thông Duy Tân là trường duy nhất của tỉnh tổ chức thi tuyển với 500 thí sinh.
Thanh Hóa, Phú Yên đảm bảo an toàn, nghiêm túc kỳ thi vào lớp 10 ảnh 1Các thí sinh ở Thanh Hóa đều được đo thân nhiệt trước khi vào khu vực thi. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Sáng 4/6, gần 38.600 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông, năm học 2021-2022.

Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, do vậy công tác đảm bảo an toàn cho các thí sinh được các Hội đồng thi thực hiện nghiêm ngặt theo quy định của ngành y tế và các cơ quan chức năng.

Hiện trên địa bàn Thanh Hóa đã chấm dứt những ngày nắng nóng đỉnh điểm, thời tiết chuyển mát mẻ, thuận lợi cho các thí sinh. Theo ghi nhận tại Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở Trần Mai Ninh (thành phố Thanh Hóa), các thí sinh đều có mặt từ rất sớm trong tâm thế chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho buổi thi đầu tiên.

Kỳ thi diễn ra vào thời điểm tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, do vậy công tác phòng, chống dịch bệnh được các Hội đồng thi thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo vừa an toàn vừa đạt chất lượng tuyển sinh.

Tất cả các điểm thi đều được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng dịch như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, nước uống... Lực lượng tình nguyện viên đều có mặt từ rất sớm tại các điểm thi để đo thân nhiệt và nhắc nhở các thí sinh rửa tay sát khuẩn ngay từ cổng ra vào.

[Bí thư Hà Nội: Bảo đảm an toàn, tổ chức thành công Kỳ thi vào lớp 10]

Ngoài ra, tại các điểm thi, ngành giáo dục đều bố trí các loa truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền cho các thí sinh và phụ huynh nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch; không được tập trung đông người tại khu vực cổng trường và những nơi công cộng, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm nay, toàn tỉnh thành lập 86 hội đồng coi thi; 88 điểm thi với tổng số 1.641 phòng thi.

Tại mỗi điểm thi có ít nhất 1 phòng thi dự phòng dành cho các trường hợp thuộc diện F2, F3.

Liên quan đến dịch COVID-19, ở Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Hoằng Hóa 3, có 1 thí sinh là F1 đã hết cách ly, sẽ thi tại phòng thi riêng. Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bá Thước, có 1 thí sinh từ Bắc Giang về (không phải là F1, F2 nhưng vẫn bị cách ly), được bố trí thi tại phòng thi riêng.

Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Thiệu Hóa không bố trí cho 1 thí sinh thi riêng tại phòng dự phòng, do Ủy ban Nhân dân huyện Thiệu Hóa đã ra quyết định kết thúc phong tỏa.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản số 7341/UBND-VX thống nhất đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về việc xét trúng tuyển vào một trường trung học phổ thông công lập phù hợp nơi cư trú (không tính vào chỉ tiêu giao cho đơn vị) đối với thí sinh được cơ quan y tế xác định là F0 và F1.

Thanh Hóa, Phú Yên đảm bảo an toàn, nghiêm túc kỳ thi vào lớp 10 ảnh 2Các thí sinh ở Phú Yên chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch COVID-19. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Tại Phú Yên, Trường phổ thông Duy Tân (thành phố Tuy Hòa) là trường duy nhất được tỉnh Phú Yên cho phép tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 vào ngày 4/6. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi được đặc biệt quan tâm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Trường phổ thông Duy Tân có hơn 500 thí sinh tham gia. Tổng số cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi là 55 người.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã yêu cầu trường tổ chức vệ sinh; phun khử khuẩn. Tại điểm tổ chức thi, Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa đã bố trí 3 cán bộ y tế làm công tác kiểm tra sức khỏe.

Nhà trường đã chuẩn bị đủ nước sát khuẩn, khẩu trang y tế cho tất cả các thí sinh. Một yêu cầu bắt buộc là trước khi đến phòng thi các thí sinh phải khai báo y tế đầy đủ theo mẫu đã được các nhà trường chuẩn bị, tiến hành đo thân nhiệt trước mỗi buổi thi.

Trong sáng 4/6, không có thí sinh nào có triệu chứng bất thường. Thời gian tổ chức thi được tổ chức rút ngắn trong một ngày: buổi sáng các thí sinh làm bài môn Ngữ Văn và môn Toán; buổi chiều làm bài thi môn Tiếng Anh.

Ông Trần Khắc Lễ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết qua kiểm tra thực tế, Trường phổ thông Duy Tân đã đảm bảo tốt công tác phòng dịch COVID-19.

Mặc dù nhà trường tự tổ chức thi nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo giám sát chặt chẽ, đầy đủ các quy định về thi tuyển. Về cấu trúc đề thi được thẩm định đảm bảo đủ các mức độ phân hóa thí sinh từ trung bình đến giỏi.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên thời gian tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho thí sinh các trường còn lại trên địa bàn tỉnh đã được dời lại sau ngày 20/6./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục