Thanh Hoa: Xu ly nghiem tap the, ca nhan chinh sua diem trai quy dinh hinh anh 1Trường trung học cơ sở Ngư Lộc, tỉnh Thanh Hóa. (Nguồn: giaoduc.net.vn)

Năm học 2020-2021 tại Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc (Thanh Hóa) có hiện tượng giáo viên chỉnh sửa các điểm kiểm tra thường xuyên, điểm kiểm tra giữa và cuối kỳ cho học sinh. Từ đó, nhiều em được nâng điểm từ khá lên giỏi, từ trung bình lên khá.

Liên quan đến sự việc trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc xác minh, làm rõ sự việc, báo cáo Sở theo quy định, đồng thời tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hậu Lộc có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân sai phạm.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết giáo viên vẫn được phép chỉnh sửa điểm cho học sinh, tuy nhiên phải thực hiện theo đúng quy định.

Điểm sau khi chỉnh sửa phải đúng với kết quả các bài kiểm tra, bài thi mà học sinh đã làm và phải được thực hiện công khai, minh bạch. Đối với việc chỉnh sửa điểm với sự tham gia số lượng lớn giáo viên tại Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc cần phải xem xét lại.

Nếu quá trình Phòng Giáo dục và Đào tạo giải quyết vấn đề chưa thông suốt, còn vướng mắc, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập đoàn thanh tra trực tiếp xử lý. Quan điểm của ngành là cương quyết xử lý đối với tập thể, cá nhân cố tình nâng điểm hay hạ điểm không đúng quy định.

[Kỷ luật 83 cán bộ, đảng viên liên quan gian lận thi cử ở Sơn La]

Ngay sau khi nắm được thông tin giáo viên chỉnh sửa điểm cho học sinh tại Trường trung học cơ sở Ngư Lộc, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hậu Lộc đã thành lập đoàn kiểm, qua quá trình kiểm tra phát hiện có việc giáo viên chỉnh sửa điểm cho học sinh và đã lập biên bản 5 giáo viên tại trường.

Phòng yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục rà soát những giáo viên có biểu hiện sửa điểm cho học sinh không đúng theo thời gian quy định, báo cáo Phòng để có giải pháp xử lý phù hợp.

Theo báo cáo giải trình số 37-BC/THCS của Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc, qua kiểm tra, rà soát việc sửa điểm của giáo viên trong học kỳ 2, nhà trường phát hiện có 40 giáo viên chỉnh sửa điểm, trong đó có 14 giáo viên chỉnh sửa các điểm kiểm tra thường xuyên, 26 giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra giữa kỳ và điểm kiểm tra cuối kỳ.

Nhà trường đã yêu cầu các giáo viên liên quan đến việc sửa điểm báo cáo, giải trình.

Dự kiến đến ngày 20/7, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc phải có báo cáo giải trình gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh xem xét, xử lý./.

Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)