Thanh pho Ho Chi Minh: Cac thi sinh tu tin buoc vao mon thi dau tien hinh anh 1Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương (Quận 3). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Sáng 7/7, hơn 85.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm học 2021-2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại 158 điểm thi trên địa bàn để dự thi môn đầu tiên là Ngữ văn.

Tuy 7 giờ 30 mới bắt đầu mở đề nhưng tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương (Quận 1), từ 6 giờ sáng nhiều phụ huynh đã đưa học sinh đến điểm thi để tránh tắc đường, trễ giờ. Các thí sinh được bố mẹ chuẩn bị phần ăn sáng để tranh thủ vừa ăn, vừa ôn lại bài trước khi bước vào điểm thi.

Trường phân làn trước cổng để tránh tụ tập đông người, đảm bảo giãn cách. Các phụ huynh đậu xe trên phần đường đối diện điểm thi để chờ con em một cách trật tự, không xảy ra tình trạng chen lấn.

Bước vào điểm thi, thí sinh thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn và gửi vật dụng cá nhân tại khu vực cách phòng thi 25m theo quy định. Tất cả học sinh đều đeo khẩu trang.

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, phụ huynh của một nữ thí sinh dự thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương, chia sẻ do nhà ở xa điểm thi nên từ 5 giờ sáng vợ chồng chị đã dậy để chuẩn bị trang phục, sách vở, giấy tờ dự thi và đồ ăn sáng cho con gái.

Tuy con chị có học lực khá giỏi nhưng do đây là kỳ thi quan trọng trong cuộc đời học sinh nên gia đình chị không tránh khỏi căng thẳng. Chị Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết sẽ đứng chờ trước điểm thi cho đến khi con làm xong bài thi như một lời động viên gửi đến con.

[Gần 1 triệu thí sinh dự thi môn đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022]

Thí sinh Đặng Bùi Minh Đức, học sinh Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương (Quận 1), cho biết năm 2021 vừa qua do ảnh hưởng COVID-19, việc học online vừa là trải nghiệm mới nhưng cũng gây không ít khó khăn cho học sinh. Với môn Ngữ văn, em và bạn bè dành nhiều thời gian tự học. Do đó, em muốn đề bài sẽ theo hướng cởi mở, không nặng về học thuộc, ghi nhớ.

Cũng tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương, thí sinh Nguyễn Thảo Vân tỏ ra thoải mái. Trước đó, nữ sinh này đã tham dự Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và tự tin đạt kết quả tốt nên đến với kỳ thi tốt nghiệp, mục tiêu của Thảo Vân là đủ điểm tốt nghiệp.

Với môn Ngữ văn, em không cảm thấy áp lực bởi học lực không tệ, nếu chịu khó suy nghĩ, viết bài mạch lạc thì sẽ có kết quả tốt.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Collete (Quận 3), em Lê Nguyễn Tùng Minh cho biết môn Văn không phải sở trường của mình nhưng cũng không đến nỗi quá khó khăn.

Những ngày gần đây, thay vì lo lắng và áp lực, Tùng Minh chọn cách rà soát lại các kiến thức cơ bản trong chương trình Ngữ văn lớp 12, đồng thời ghi nhớ các giá trị nội dung và nghệ thuật chính của mỗi bài. Do đó, đến hôm nay khi chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên, em không lo lắng mà rất tự tin.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin tính tới thời điểm hiện tại, các điểm thi đều đã chuẩn bị tốt và ổn định, học sinh đến trường thi môn Ngữ văn rất hào hứng.

Năm 2022, dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, do đó các em học sinh cũng chủ động được việc tự đến trường, điểm thi. Việc tổ chức cho các em đến điểm thi cũng được bố trí hợp lý, khoa học để gần với địa điểm các em đã học trường trung học phổ thông, trừ những thí sinh tự do có thể phải đi khá xa. Tuy nhiên, số lượng thí sinh ở nhóm này không lớn.

Ngoài ra, Sở cũng đã bố trí số lượng thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên trộn lẫn với thí sinh phổ thông theo quy định của Bộ. Bên cạnh đó, các trường cũng tổ chức dạy và học trực tiếp, ôn tập củng cố, chuẩn bị đầy đủ cho các em để sẵn sàng bước vào kỳ thi có thể đạt kết quả tốt nhất.

Thanh pho Ho Chi Minh: Cac thi sinh tu tin buoc vao mon thi dau tien hinh anh 2Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức (ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương (Quận 1). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Sáng 7/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tại hai điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương (Quận 1) và Trường Trung học cơ sở Collete (Quận 3).

Tại các điểm thi, ông Dương Anh Đức kiểm tra cách bố trí các phòng thi, phòng y tế cũng như khu vực để đề thi và bài thi và công tác tổ chức cán bộ coi thi.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhấn mạnh, các điểm thi phải đảm bảo đúng các yêu cầu của quy chế thi đã được đề ra như công tác phòng tránh dịch, công tác gửi đồ cho thí sinh...

Ngoài ra, ông Dương Anh Đức còn lưu ý các điểm thi bố trí chỗ đậu xe cho phụ huynh khi chờ và đón con để tránh xảy ra ùn ứ./

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)