Thanh pho Ho Chi Minh keo dai thoi gian nghi hoc them it nhat 1 tuan hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Sáng 29/2, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có công văn về việc kéo dài thời gian tạm nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên thành phố do dịch bệnh COVID -19.

Cụ thể, đối với học sinh lớp 12 (cả giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên) nghỉ học đến hết ngày 8/3/2020. Học sinh mầm non và phổ thông (kể cả giáo dục thường xuyên) từ lớp 1 đến lớp 11 cùng học viên của các Trung tâm Tin học–Ngoại ngữ, cơ sở dạy thêm, giáo dục kỹ năng sống nghỉ học đến hết ngày 15/3/2020. Học sinh, sinh viên, học viên khối giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ nghỉ học đến hết tháng 3/2020.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế thành phố sau các mốc thời gian nghỉ học nêu trên, cần cập nhật tình hình diễn biến phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố, tham mưu phương án đi học trở lại cho học sinh thành phố. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo tiến độ, hiệu quả thực hiện chương trình theo quy định.

Các trường hoàn tất phương án đón học sinh nhập học trở lại

Dù thời gian nghỉ học của học sinh kéo dài ít nhất thêm một tuần nữa, nhưng công tác vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị trang thiết bị tại các trường THPT trên địa bàn thành phố đã hoàn tất, sẵn sàng đón học sinh trở lại nhập học.

Ghi nhận tại các trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, hầu hết các trường đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn trên toàn bộ khuôn viên trường lớp. Đồng thời trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết trong công tác phòng chống dịch như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, dung dịch rửa tay khô…

Ở khu vực cổng trường, cầu thang, bảng thông tin... phần lớn các trường đều bố trí nội dung tuyên truyền về cách phòng ngừa COVID-19 theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố và khuyến cáo của Bộ Y tế, hướng dẫn rửa tay đúng cách… Nhiều trường cũng tiến hành xây dựng sơ đồ đo kiểm tra thân nhiệt chi tiết ngay từ cổng trường để sẵn sàng áp dụng khi học sinh quay trở lại học tập.

Thầy Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3), cho biết, nhà trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại. Việc phun khử trùng, diệt khuẩn khuôn viên, lớp học không chỉ thực hiện trước khi học sinh đi học trở lại mà sẽ được duy trì trong thời gian tiếp theo.

Trường THPT Lê Quý Đôn còn lên kế hoạch phân luồng học sinh khi đo thân nhiệt, khi rửa tay sát khuẩn; có hướng dẫn cụ thể cho các lớp khi đo thân nhiệt trong giờ học, cách sử dụng các thiết bị khi cần thiết…

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10), trên thực tế, công tác này đã được các trường hoàn tất chuẩn bị từ cách đây một tháng, sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Dù thời gian qua học sinh nghỉ học kéo dài, Nhà trường vẫn bố trí các ca trực để cập nhật thường xuyên thông tin về phòng chống dịch; cũng như kịp thời gửi thông báo, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng dịch của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố và Phòng Giáo dục quận đến cán bộ giáo viên, phụ huynh, học sinh. Bên cạnh đó, trường cũng bố trí một phòng cách ly, phòng chờ, dự phòng tình huống xuất hiện ca nghi ngờ nhiễm bệnh.

[Nhiều trường Đại học tại TP.Hồ Chí Minh tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần]

Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị đón học sinh nhập học đã được các trường thực hiện đầy đủ theo chỉ đạo, hướng dẫn của ngành giáo dục và đạo tạo, ngành y tế. Tuy nhiên, một số trường cũng bày tỏ lo lắng khi có tình huống xuất hiện mầm bệnh trong trường học. Dù các trường đều đã bố trí phòng cách ly, song trường hợp có học sinh nghi ngờ mắc COVID-19 thì giáo viên, nhân viên y tế có tiếp xúc với học sinh lại không có đồ bảo hộ trước khi có nhân viên y tế dự phòng tới. Các trường lo điều này sẽ khiến dịch bệnh khó kiểm soát tại khu vực trường học.

Hướng dẫn phòng chống dịch trong buổi học đầu tiên

 Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, hiện ngành giáo dục thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp trong công tác phòng chống dịch, nhằm đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại.

Theo đó, ngành giáo dục thành phố phối hợp với ngành y tế ban hành các văn bản chỉ đạo dướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện phòng chống dịch, đẩy mạnh các biện pháp nhằm đảm bảo công tác thông tin liên lạc được xuyên suốt, chính thống; xây dựng chuyên mục thông tin nCoV trên cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố và cập nhật thường xuyên nguồn thông tin từ Sở Y tế; vận dụng các kênh thông tin trực tuyến qua tin nhắn điện thoại, để tăng cường kết nối thông tin gia đình – nhà trường và các cơ quan quản lý nhà nước…

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng chỉ đạo các nhà trường cung cấp tình hình phòng chống dịch và truyền thông các giải pháp tự phòng ngừa đến nhà giáo, học sinh và cha mẹ học sinh. Trong thời gian còn nghỉ học, chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai dạy học trực tuyến, giao bài tập tự ôn cho học sinh. Đồng thời, phối hợp với Đài truyền hình thành phố tổ chức dạy học ôn tập cho học sinh các lớp cuối cấp qua truyền hình.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, tính đến nay, 100% giáo viên, nhân viên toàn ngành giáo dục và đào tạo thành phố đã được tập huấn, phổ biến, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; tất cả các trường đều hoàn tất việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khuôn viên, trường lớp, dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện khi học sinh đi học trở lại; 100% trường học cũng đã trang bị máy đo thân nhiệt…

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đề xuất UBND thành phố phương án ngừa dịch trong ngày đầu tiên nhập học trở lại. Theo đó, trong ngày này, các trường sẽ tập trung đo thân nhiệt, chỉ làm công tác rà soát, hướng dẫn và thực hành phòng chống dịch bệnh. Việc đeo khẩu trang, đối với ngành giáo dục sẽ tùy thuộc vào phụ huynh và học sinh sẽ tự trang bị.

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đề xuất với UBND thành phố có văn bản kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc nhiễm bệnh phải cách ly thì thời gian nghỉ học không tính thời gian nghỉ học theo quy định của Bộ Giáo dục (học sinh nghỉ quá 45 ngày sẽ không được xét lên lớp).

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng thông báo tạm hoãn tất cả các kỳ thi học sinh giỏi, kì thi ngành… Đồng thời, ngưng tiếp nhận các đoàn khách nước ngoài đến thăm, giao lưu và làm việc kể từ ngày 27/2 đến khi có thông báo mới nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực trường học./.

(TTXVN/Vietnam+)