Thành phố Hồ Chí Minh không để lây nhiễm SARS-CoV-2 từ các khu cách ly

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, các điều tra tại các khu cách ly cho thấy, không có sự lây nhiễm chéo giữa các phòng khác nhau trong khu cách ly.
Thành phố Hồ Chí Minh không để lây nhiễm SARS-CoV-2 từ các khu cách ly ảnh 1Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 28/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) nhận định: Phần lớn các bệnh nhân dương tính trong các khu cách ly đã mắc bệnh từ trước khi được vào khu cách ly, tuy nhiên không loại trừ những người này sẽ lây lan cho người khác trong khu cách ly nếu không được giám sát chặt chẽ.

Theo Trung tâm này, Thành phố đang tiến hành cách ly tập trung 21 ngày với các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh và lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào các ngày (N): N1, N5, N10, N15, N20.

Tính đến hết ngày 27/6, tổng số trường hợp nhiễm phát hiện từ các khu cách ly từ đợt dịch thứ 4 là hơn 1.800 trường hợp, trong đó, có 1.091 người có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 (chiếm gần 55,8%); 603 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2 (chiếm 33%); 143 người có kết quả xét nghiệm dương tính lần 3 (chiếm 7,8%); 53 người có kết quả xét nghiệm dương tính lần 4 (chiếm 3%) và 8 trường hợp có kết quả dương tính lần 5 (chiếm 0,4%).

Qua phân tích, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, các trường hợp dương tính lần 1, ngay sau khi được chuyển vào khu cách ly tập trung là những trường hợp đã bị nhiễm trước đó từ các F0.

33% có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính là nhóm được lấy mẫu sau khi vào khu cách ly 5 ngày. Nhóm này có khả năng rất cao nằm trong thời gian ủ bệnh và được phát hiện vào ngày thứ 5 sau khi được cách ly. 7,8% có kết quả xét nghiệm lần 3 sau khi vào khu cách ly 10 ngày. Nhóm này vẫn có khả năng cao là đã lây từ trước và đang trong thời gian ủ bệnh.

[Mở chiến dịch cao điểm truy vết, xét nghiệm rộng toàn TP.HCM]

Trong khi đó, thời gian ủ bệnh của SARS-CoV-2 được xác định là 14 ngày. Tuy nhiên thực tế vẫn ghi nhận một số trường hợp cách ly tuyệt đối tại khách sạn đã có kết quả dương tính vào ngày thứ 20. Các xét nghiệm dương tính vào N1, N5, N10 vẫn đang nằm trong thời gian ủ bệnh thông thường của virus.

Như vậy, hiện nay tỷ lệ xét nghiệm dương tính lần 1, 2, 3 theo thống kê từ các ca nhiễm ghi nhận tại khu cách ly là 96,6%, trong khi 3,4% còn lại là những trường hợp phát hiện dương tính sau khi người cách ly chung phòng với họ được phát hiện dương tính trước đó. Các trường hợp này có 2 khả năng: họ ủ bệnh lâu hơn thông thường hoặc bị lây nhiễm từ người cách ly cùng phòng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, các điều tra tại các khu cách ly cho thấy, không có sự lây nhiễm chéo giữa các phòng khác nhau trong khu cách ly.

Dù phần lớn số ca bệnh dương tính phát hiện trong khu cách ly thuộc nhóm xét nghiệm lần thứ 1, 2, 3 được cho là lây nhiễm từ trước. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần quan tâm đến việc nhóm này sẽ là nguồn lây cho những người khác trong cùng khu cách ly. Do đó, cần có giải pháp kiểm soát lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Về giải pháp hạn chế tối đa lây chéo trong khu cách ly, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khuyến cáo, chỉ tổ chức cách ly tập trung ở các địa điểm mà mỗi phòng cách ly phải có nhà vệ sinh riêng, mỗi phòng chỉ có tối đa 2 giường, đảm bảo khoảng cách 2 mét và có màn che ngăn cách giữa 2 giường. Các đơn vị tổ chức khu cách ly tập trung không chọn trường học, xem xét lựa chọn cách ly tại khách sạn tại địa phương.

Hai người được xếp chung phòng cách ly theo nguyên tắc cùng đặc điểm dịch tễ. Phòng cách ly không có máy lạnh và được mở cửa cho thông thoáng. Công tác vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần/ ngày.

Các khu cách ly bắt buộc phải có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly; khuyến cáo người cách ly về nguy cơ lây nhiễm chéo, yêu cầu đeo khẩu trang thường xuyên, giữ vệ sinh cá nhân và phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc người trong phòng, không giao lưu với các phòng khác.

Trước tình hình trên, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố ngày 28/6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị liên quan cần thực hiện giám sát chặt các khu cách ly tập trung, hạn chế đến mức tối đa tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu các quận/huyện không nên bố trí khu cách ly tại các trường học và các địa điểm sử dụng nhà vệ sinh chung. Cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng. Tại các khu cách ly và khu phong tỏa, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa những người cách ly, trang bị wifi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục