Thành phố Hồ Chí Minh: Linh hoạt tổ chức ôn tập cho học sinh cuối cấp

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã họp và có phương án cụ thể về việc tổ chức các kỳ thi trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.
Thành phố Hồ Chí Minh: Linh hoạt tổ chức ôn tập cho học sinh cuối cấp ảnh 1Học sinh học trực tuyến. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ngay sau khi tạm ngừng đến trường từ ngày 10/5 nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19, học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục học trên internet để hoàn tất chương trình năm học theo quy định.

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, tùy tình hình thực tiễn, các trường có thể thực hiện linh hoạt hình thức ôn tập cho học sinh, trực tuyến qua internet hoặc duy trì học tập trực tiếp tại trường.

Ghi nhận thực tế cho thấy hình thức học tập trực tuyến được khá nhiều trường áp dụng. Bên cạnh đó, việc học trực tiếp tại lớp cũng được nhiều trường duy trì, nhất là với học sinh khối 12, trong điều kiện tăng cường biện pháp phòng dịch.

Tăng cường phòng dịch

Tại Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt (quận 8), học sinh của trường vừa hoàn tất kỳ kiểm tra học kỳ II và tạm ngừng đến trường theo chủ trương chung của thành phố nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi tạm ngừng đến trường, học sinh khối 10 và 11 tiếp tục học tập trên internet, trực tuyến để hoàn tất chương trình năm học. Riêng học sinh khối 12 tiếp tục ôn tập tại trường.

Bà Lê Thị Hồng Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết đối với học sinh khối 12, đây là thời điểm quan trọng để các em ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới. Do đó, học sinh cần được sự hỗ trợ trực tiếp của thầy cô giáo trên lớp.

Nhà trường đã xây dựng và thực hiện nghiêm phương án phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức ôn tập cho sinh học tại trường. Mỗi lớp được chia thành 2-3 phòng để ôn tập, học sinh ngồi đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang.

Song song với đó, nhà trường cũng thực hiện các biện pháp như thường xuyên vệ sinh phòng học; đo thân nhiệt khi học sinh đến trường; tăng cường nhắc nhở cả giáo viên và học sinh trong quá trình dạy và học phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

Với 15 lớp, hơn 400 học sinh đang học lớp 12, Trung tâm Giáo dục phổ thông, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức ôn tập cho học sinh tại trường.

Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm chia sẻ  thực hiện các biện pháp phòng dịch, trường chia lớp học theo ca để giảm số lượng học sinh trong lớp, 50% học sinh học buổi sáng, 50% học buổi chiều.

Nhà trường quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; tăng cường tuyên truyền và phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh nhắc nhở các em hạn chế đến nơi đông người.

Về nội dung ôn tập, giáo viên tập trung củng cố lại kiến thức cho các em, giải các bộ đề mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tăng cường dò bài và hướng dẫn học tập cho các em học còn yếu.

Theo kế hoạch, Trường Trung học cơ sở Lạc Hồng (Quận 10) tổ chức cho học sinh khối 9 ôn tập tại trường, để đảm bảo kiến thức cho các em chuẩn bị tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập sắp tới. Các khối 6,7 và 8 tiếp tục học trực tuyến để hoàn tất chương trình năm học.

Thầy Huỳnh Ngọc Trọng, Phó Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ để phòng dịch, những lớp có sỹ số đông, trường chia đôi lớp học để đảm bảo dưới 30 học sinh trong phòng học; trong đó, một nửa lớp học buổi sáng, nửa còn lại học buổi chiều, khoảng cách ngồi giữa các học sinh tối thiểu 1 mét.

Tại trường, các em cũng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch như rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang.

Về nội dung ôn tập, các tổ bộ môn đã thống nhất và xây dựng nội dung cụ thể cho các em, thời gian ôn tập cũng được thực hiện đồng bộ giữa các lớp sáng và chiều, đảm bảo lượng kiến thức đạt được như nhau.

Duy trì học trực tuyến

Phát huy lợi thế việc học tập trực tuyến đã được thực hiện tốt từ những lần tạm dừng đến trường phòng dịch trước, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh khối 12 từ ngày 10-31/5.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường, cho biết sau thời gian này, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, trường sẽ tổ chức học trực tiếp cho học sinh khối 12 từ tháng 6/2121.

Về phía nhà trường, các thầy cô giáo đã tổ chức dạy trực tuyến rất tốt, tuy nhiên thực tế đối với học sinh việc học trực tuyến không thể đạt hiệu quả bằng học trực tiếp, bởi đòi hỏi các em phải rất chủ động trong học tập, nghiên cứu.

“Trong tình hình dịch bùng phát mạnh, việc ngừng đến trường đã ảnh hưởng tới việc ôn tập cũng như tâm lý của học sinh cuối cấp khi chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới. Chúng ta không thể cầu toàn vừa nghỉ phòng dịch, vừa học, vừa đạt kết quả cao. Giảm áp lực cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể giảm tải nội dung ra đề, giảm phần xét tuyển vào đại học mà tập trung phần xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngoài căn cứ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh vào đại học hiện nay có rất nhiều phương thức xét tuyển," thầy Huỳnh Thanh Phú bày tỏ.

[Địa phương đầu tiên lùi lịch thi tuyển sinh lớp 6 và 10 vì COVID-19]

Trường Trung học cơ sở Huỳnh Khương Ninh cũng tổ chức học trực tuyến cho học sinh các khối lớp để tiếp tục hoàn tất chương trình năm học theo quy định.

Thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết  riêng với học sinh khối 9, hiện nay các em đã hoàn thành chương trình các môn học. Do đó, giáo viên tập trung ôn tập, củng cố kiến thức các môn thi cho các em, gồm Ngữ văn, Toán và tiếng Anh, giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Thành phố Hồ Chí Minh: Linh hoạt tổ chức ôn tập cho học sinh cuối cấp ảnh 2Học sinh đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào lớp. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Qua các đợt tổ chức học trực tuyến trước cho thấy học sinh thích ứng và học tập khá tốt với hình thức học này nên trường vẫn duy trì đối với việc ôn tập cho học sinh cuối cấp. Lợi thế của trường là sỹ số học sinh trên lớp thấp, từ 30-32 học sinh/lớp nên việc tổ chức học trực tuyến cũng không có nhiều khó khăn, giáo viên và học sinh phối hợp tốt, tích cực trao đổi ý kiến để đảm bảo chất lượng học tập.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra ngày 2/6 và 3/6, với hơn 83.000 học sinh đăng ký dự thi. Còn kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra ở các địa phương vào đầu tháng 7/2021.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Ủy ban Nhân dân thành phố đã họp và có phương án cụ thể về việc tổ chức các kỳ thi trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, quận huyện để thực hiện tốt công tác tổ chức các kỳ thi sắp tới; các địa phương phối hợp trong công tác chuẩn bị cho các kỳ thi, kỳ khảo sát trên địa bàn được đảm bảo an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục