Thêm 2 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong ngày 1/5, ngành y tế đã ghi nhận thêm hai trường hợp tử vong có liên quan đến sởi tại Bệnh viện Bạch Mai.
Thêm 2 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi ảnh 1Trẻ mắc sởi đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Theo thống kê mới nhất của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong ngày 1/5, ngành y tế đã ghi nhận thêm hai trường hợp tử vong có liên quan đến sởi tại Bệnh viện Bạch Mai.

Như vậy, tính đến ngày 1/5, trên cả nước đã có 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 132 trường hợp nặng tử vong có liên quan đến sởi.

Cũng trong ngày 1/5, cả nước ghi nhận thêm 51 trường hợp mắc sởi xác định. Như vậy, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 3.883 trường hợp mắc sởi xác định trong số 13.012 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố.

Trên toàn quốc có 32 trường hợp nhập viện tại 3 bệnh viện (Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) trong ngày 1/5, giảm 6 trường hợp so với ngày 30/4.

Đặc biệt, tại các tỉnh khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào. Trong ngày có 13 tỉnh, thành phố không ghi nhận trường hợp nghi sởi mới.

Theo Cục Y tế Dự phòng, kết quả thực hiện kế hoạch tiêm vắcxin sởi phòng chống dịch và tiêm vét vắcxin sởi chung trên toàn quốc đến ngày 1/5 là 84,8%, tăng 0,5% so với ngày 30/4.

Mười sáu tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ tiêm vét vắcxin sởi cao trên 95% là Quảng Nam, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Khánh Hòa, Kiên Giang, Phú Yên, Kon Tum, Cần Thơ, Đắc Nông, Phú Thọ, Hải Dương, Cà Mau, Ninh Bình, Hậu Giang.

Bảy tỉnh, thành phố còn lại đạt tỷ lệ tiêm vét vắcxin sởi từ 60-70% là: Bình Phước, Bình Định, Thái Nguyên, Điện Biên, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Bình Thuận.

Cũng trong ngày 1/5, đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sởi tại tỉnh Thanh Hóa.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch trong những ngày nghỉ lễ, ngành y tế tổ chức trực dịch tại tất cả các đơn vị y tế dự phòng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và tiếp tục triển khai tiêm vét vắcxin sởi tại tất cả các tỉnh, thành phố đặc biệt là các tỉnh có tỷ lệ tiêm chưa đạt mục tiêu đề ra.

Vừa qua, thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phê duyệt Kế hoạch triển khai tiêm bổ sung vắcxin sởi miễn phí cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục