Thêm một cựu quan chức thời Khmer Đỏ bị buộc tội diệt chủng

Tòa án quốc tế xét xử tội ác dưới chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia (ECCC) đã cáo buộc Yim Tith, cựu quan chức cấp cao dưới thời Khmer Đỏ phạm tội diệt chủng.
Thêm một cựu quan chức thời Khmer Đỏ bị buộc tội diệt chủng ảnh 1Yim Tith (phải) và vợ Ung Ken. (Nguồn: cambodiadaily.com)

Ngày 9/12, Tòa án quốc tế xét xử tội ác dưới chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia (ECCC) đã cáo buộc Yim Tith, cựu quan chức cấp cao dưới thời Khmer Đỏ phạm tội diệt chủng, các tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Theo hãng tin Pháp AFP, Yim Tith đã bị cáo buộc phạm các tội ác tại nhiều nơi hành hình, trung tâm an ninh và trại cải tạo dưới chế độ của Khmer Đỏ hồi những năm 70 của thế kỷ trước.

Thẩm phán quốc tế Michael Bohlander cho biết Yim Tith đã phạm các tội như “giết người, tống giam, tra tấn, ngược đãi… và các hành động vô nhân tính khác trong đó có cưỡng hôn.”

Yim Tith là thành viên Khmer Đỏ thứ 4 bị buộc tội trong năm nay, cùng với cựu Tư lệnh Hải quân Khmer Đỏ Meas Muth, nữ quan chức cấp quận trong chính quyền Khmer Đỏ quản lý một trại lao động khổ sai Im Chaem và viên chức Khmer Đỏ cấp trung Ao An.

ECCC do Liên hợp quốc bảo trợ được thành lập từ năm 2006 với mục đích tìm lại công lý cho 2 triệu nạn nhân bị sát hại dưới chế độ Khmer Đỏ tại Campuchia.

Năm 2010, ECCC đã tuyên án tù chung thân đối với Kaing Guek Eav, biệt danh Duch, cựu Giám đốc nhà tù Toul Sleng, phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại. Cho đến nay, ECCC chủ yếu buộc tội và xét xử các nhân vật cấp cao trong chính quyền Khmer Đỏ. Hiện chưa rõ Yim Tith và 3 nghi can bị buộc tội trong năm nay có bị đưa ra xét xử tại tòa án hay không.

Tháng 8/2014, ECCC đã tuyên án tù chung thân đối với hai bị cáo Nuon Chea, 88 tuổi, và Khieu Samphan, 83 tuổi, với tội danh phạm tội ác chống lại loài người. Tuy nhiên, cả hai đều kháng án.

Hiện hai bị cáo này đang bị xét xử trong phiên tòa thứ hai, tập trung vào các cáo buộc sát hại cộng đồng thiểu số người Việt và người Hồi giáo dân tộc Chăm, cưỡng hôn và hiếp dâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục