Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động ứng phó

Phó Trưởng ban Trần Quang Hoài yêu cầu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới, ban hành những bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời.
Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng Cục phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng Cục phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp ứng phó với hoàn lưu sau bão và áp thấp nhiệt đới.

Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp.

Tình hình thiên tai đang diễn biến phức tạp. Tính đến 18 giờ ngày 11/10, đã có 15.392 hộ với 45.835 người đã được sơ tán.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sẽ có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới (có thể mạnh lên thành bão) tại khu vực Biển Đông.

Chính vì vậy, Phó Trưởng ban Trần Quang Hoài yêu cầu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới, ban hành những bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời với Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí.

Các địa phương ở tuyến biển cần rút kinh nghiệm từ những sự cố thiệt hại trong thời gian qua. Ngành Giao thông Vận tải và các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão và áp thấp nhiệt đới cần có sự phối hợp trong công tác quản lý, hướng dẫn tàu thuyền trên biển di chuyển tránh trú, neo đậu tại các nơi an toàn.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cần phối hợp với Tổng cục Thủy sản trong việc thông tin cho các chủ tàu, ngư dân biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động neo đậu, tránh trú, chỉ đạo, hướng dẫn người dân di chuyển người, lồng bè nuôi trồng thủy hải sản đảm bảo an toàn.

"Trước những hình thái thời tiết hết sức nguy hiểm trong thời gian tới, các tỉnh, thành phố và các lực lượng chức năng cần quản lý tốt hoạt động của tàu du lịch, khách du lịch, tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên đối với các cơ quan quản lý du lịch, khách du lịch về vấn đề an toàn trong thiên tai. Tránh hiện tượng khách du lịch tìm kiếm "trải nghiệm lũ, bão trên đảo,"  Phó Trưởng ban Trần Quang Hoài nhấn mạnh.

Phó Trưởng ban Trần Quang Hoài yêu cầu, trước mắt phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân, cần quan tâm đến những vấn đề dân sinh như gạo, nước, thuốc chữa bệnh phải luôn được đảm bảo. Tuyệt đối không để người dân thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm khác trong bão lũ.

[Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, miền Trung mưa lớn]

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai có trách nhiệm phối hợp với Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong công tác chỉ đạo, tham mưu về việc vận hành hồ chứa thủy điện, thủy lợi, vận hành xả lũ theo quy định đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Bộ Công an phối hợp với các địa phương chỉ đạo việc phân luồng giao thông.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai có trách nhiệm phối hợp với Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn rà soát các trang thiết bị để đảm bảo cho việc phòng chống thiên tai, phối hợp với cơ quan chức năng cung cấp tin nhắn về phòng, chống thiên tai đến các cá nhân, đơn vị liên quan, có văn bản gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trong việc phối hợp để tàu thuyền tránh trú tại các nước.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, sáng 11/10, bão số 6 đã đi vào đất liền ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu và tan dần.

Chiều 11/10, một áp thấp nhiệt đới được hình thành trên vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9 với tốc độ di chuyển khoảng 15-20 km/giờ.

Khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Đà Nẵng và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng cao 2-4m, biển động.

Riêng vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; sóng cao 3,5-5,5m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,5-3,5m, biển động. Vùng biển Cửa Việt (Quảng Trị) có gió Đông Bắc cấp 4-5. Sóng biển cao từ 2-3m.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động ứng phó ảnh 1Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Vinh Hiền di dời dân vùng thấp trũng lên vùng cao. (Ảnh: TTXVN phát)

Mưa lớn ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế từ 200-400mm, có nơi trên 400mm; Quảng Bình, thành phố Đà Nẵng: 100-200mm; Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi: 80-150mm (thời gian mưa lớn tập trung trong ngày và đêm 12/10)

Phó Giám  đốc Hoàng Phúc Lâm lưu ý hiện nay, vùng biển phía Nam của Philippines có một vùng áp thấp. Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khoảng ngày 15/10 vừa qua đi vào khu vực Biển Đông.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 22 giờ ngày 11/10 đã có 18 người chết (15 người do bị lũ cuốn; 3 thuyền viên bị nạn trên biển), 14 người mất tích (10 người do lũ cuốn, 4 thuyền viên bị nạn trên biển); 382 nhà bị sập đổ, hư hỏng, 109.034 nhà bị ngập; 108 điểm quốc lộ, 8.656m đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng; 11 điểm ngập.

Ngành Giao thông đã lập rào chắn, trực điều tiết giao thông và tổ chức khắc phục các sự cố. Hiện tình trạng ngập lụt, sạt lở còn gây ách tắc ở một số vị trí trên các tuyến giao thông chính như Quốc lộ 1A, 49A, 49B (Thừa Thiên-Huế); đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Quốc lộ 9 (Quảng Trị); Quốc lộ 15 (Quảng Bình). 17 tàu với 106 người bị nạn, trong đó 11 tàu bị chìm, 6 tàu bị sự cố (đã cứu hộ an toàn được 99 người, 3 người bị chết, 4 người mất tích).

Các tuyến đê biển, đê cửa sông từ Quảng Ninh đến Phú Yên có 85 vị trí đê điều xung yếu (71 đoạn đê, kè với tổng chiều dài 154,5km; 14 cống qua đê) và 37 công trình đang thi công dở dang cần sẵn sàng phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã có báo cáo, tờ trình đề xuất về nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp hàng dự trữ quốc gia, gồm 4.000 tấn gạo (Thừa Thiên-Huế 1.000; Quảng Bình: 3.000); 10.000 thùng mỳ tôm, 2 tấn lương khô (Thừa Thiên-Huế); 110 tấn giống ngô, rau các loại (Quảng Bình); các loại thuốc, hóa chất khử trùng và trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn.

Lũ ở Quảng Trị đang lên rất nhanh, tiếp tục tình trạng ngập sâu từ Quảng Bình đến Quảng Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 12/10, lũ trên sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) đang lên rất nhanh, trên các sông ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đang dao động ở mức cao và xuống chậm. Lũ trên các sông ở tỉnh Quảng Nam đang xuống, sông Kiến Giang (tỉnh Quảng Bình) có dao động.

Dự báo, lũ trên sông Thạch Hãn sẽ tiếp tục lên, các sông ở các tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam tiếp tục xuống, nước trên sông Kiến Giang lên lại.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động ứng phó ảnh 2Công an tỉnh Quảng Bình đã tiếp cận thăm hỏi và trao hàng trăm suất quà cho bà con vùng núi Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Đến tối và đêm 12/10, mực nước trên sông Kiến Giang (tỉnh Quảng Bình) tại trạm Lệ Thủy lên mức 2,7m, ở mức báo động 3. Mực nước trên sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) tại trạm Thạch Hãn lên mức 7,4m, trên báo động 3 là 1,4m, vượt mức lũ lịch sử năm 1999.

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nước sông Bồ tại trạm Phú Ốc xuống mức 4,8m, trên báo động 3 là 0,3m; nước trên sông Hương tại trạm Kim Long xuống mức 3,0m, dưới báo động 3 là 0,5m.

Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn tiếp tục diễn ra và khả năng kéo dài trong những ngày tới.

Đặc biệt là tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình); các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Gio Linh, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị); các huyện Quảng Điền, Phong Điền, thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên-Huế); các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Hội An, thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai hướng dẫn: Lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, đảm bảo an toàn tính mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục