Thong thả thi môn hóa

Thí sinh ngồi "chơi" trong phòng thi môn hóa học

“Đề thi dễ, chỉ 30 phút em đã làm xong, 30 phút còn lại em ngồi chơi,” Nguyễn Anh Đức, học sinh trường THPT Việt Đức hớn hở nói.
“Đề thi dễ, chỉ trong 30 phút em đã làm xong, 30 phút còn lại em ngồi chơi,” Nguyễn Anh Đức, học sinh lớp 12TN8, trường THPT Việt Đức hớn hở nói. Đức cho biết, hầu hết các bạn trong phòng em cũng tương tự.

Cùng lớp với Đức, Mai Quang Duy bước ra khỏi phòng thi ngay khi tiếng trống hết giờ vừa dứt. Em chia sẻ: “Đề thi bám sát chương trình, sát nội dung ôn tập và cân bằng giữa lý thuyết và thực hành. Các bạn trong phòng em đều làm rất tốt.”

Làm tốt bài thi nên các thí sinh đều cười rạng rỡ, reo hò khi so sánh thấy mình làm đúng và giống các bạn. Ở một góc khác, cô học sinh theo khối D tên Ngọc Anh nhảy chân sáo vì vui mừng khi cậu bạn học khối A xem lại bài thi của Ngọc Anh và phán “đúng 100%”.

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Trương Định, quận Hoàng Mai, khi tiếng loa thông báo còn 10 phút nữa hết giờ, các bậc phụ huynh hồi hộp và lo lắng nhìn vào sân trường. Không khí căng thằng như vỡ oà khi một thí sinh vừa bước ra khỏi cổng đã reo lên với chị gái đi đón: “Dễ hơn đề thi thử của trường chị ạ.”

Theo cô giáo Nguyễn Thị Lan, giáo viên dạy hóa trường Trung học phổ thông Quang Trung - Hà Nội, đề thi hóa năm nay tương đối dễ, học sinh chỉ cần học lực trung bình cũng có thể làm được điểm 6.

Lo “chiến đấu” với sử, địa

Vui mừng vì hôm nay đã làm tốt hai môn văn và hóa nhưng nét mặt không ít thí sinh “chùng xuống” khi nghe hỏi về sử, địa.

“Em chưa có chút kiến thức lịch sử thế giới nào trong đầu, trong khi đó phần lịch sử Việt Nam mới ôn được khoảng 60%. Riêng địa lý thì phó mặc hoàn toàn cho Atlas cứu điểm,” Hoa Lê, học sinh trường Trung học phổ thông Việt Đức chia sẻ.

Cũng theo Lê, do kiến thức lịch sử quá dài, khó nhớ nên em chỉ chú trọng môn này mà ít dành thời gian cho môn địa lý. Lê lo lắng nói: “Hai môn học thuộc lại thi vào cùng một ngày nên càng không có thời gian ôn tập. Chắc tối nay em phải “cày” tới khuya để mai đi thi và cầu trời khấn phật đề ra trúng phần mình học.”

Không chỉ Lê mà nhiều học sinh cũng trong tình trạng tương tự.

Hà Tĩnh: Phụ huynh đội mưa đợi con


Khác với không khí nắng nóng sáng nay, ngay từ đầu giờ chiều, trời đổ mưa rào và kéo dài hết buổi thi. Mưa làm cho không khí nắng nóng của Hà Tĩnh dịu đi. Nhưng, mưa lớn cũng làm cho công việc đưa đón con của phụ huynh học sinh gặp nhiều khó khăn.

Do thời gian làm bài thi môn hóa chỉ 60 phút nên rất nhiều phụ huynh tại các điểm thi như trường Trung học phổ thông Hồng Lĩnh, Trung học phổ thông Đồng Lộc… đã đứng “đội” mưa để đợi con.

Anh Phạm Ngân, một phụ huynh chia sẻ: “Nếu trời không mưa thì tôi không đi đón, con tự về được. Nhưng trời mưa, vừa sợ con ốm, vừa nghĩ thương con nên tôi đứng đây xem con làm bài thế nào, động viên tinh thần cho con thi tốt.” Nhiều phụ huynh cũng có suy nghĩ tương tự nên cổng trường đông lên nhiều hơn trong mưa.

Dù vất vả nhưng các bậc cha mẹ đều cười tươi khi thấy thí sinh bước ra khỏi cổng trường với vẻ mặt rạng rỡ. Nhiều thí sinh nhận định đề khá dễ, không đánh đố và cũng sát với chương trình học.

Bắc Ninh: Chưa có trường hợp nào vi phạm quy chế

Theo bà Nguyễn Thị Hương Trang, thành viên ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Bắc Ninh, cho biết, sau hai buổi thi, toàn tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa có trường hợp nào vi phạm quy chế thi. Tỷ lệ thí sinh bỏ thi cũng giảm so với năm ngoái, từ 0,13% năm 2009 xuống còn 0,11%.

Theo đó, trong ngày thi đầu tiên, cả tỉnh có 31 em bỏ thi, trong đó có 17 học sinh hệ trung học phổ thông và 14 học sinh hệ giáo dục thường xuyên./.

Nhóm PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục